
ญี่ปุ่นพิจารณาเรียกเก็บอากรตอบโต้การทุ่มตลาดต่อสินค้าเหล็กกล้าไร้สนิมจากจีนและไต้หวัน หลังผลการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า จีนและไต้หวันส่งออกสินค้าดังกล่าวมายังญี่ปุ่นในราคาต่ำอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งสร้างความเสียหายต่อผู้ผลิตภายในประเทศ
กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นแถลงในวันนี้ (19 มิ.ย.) ว่า จากการสืบสวนร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมตั้งแต่เดือนก.ค. 2568 พบว่า การนำเข้าเหล็กกล้าไร้สนิมรีดเย็นผสมนิกเกิล ชนิดม้วน แผ่น และแผ่นแถบ จากจีนและไต้หวันแบบทุ่มตลาด “ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่ออุตสาหกรรมภายในประเทศ”
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การสืบสวนเริ่มขึ้นหลังจากบริษัทหลายแห่งของญี่ปุ่น ได้แก่ Nippon Steel Corp., Nippon Yakin Kogyo Co., NAS Stainless Steel Strip MFG. Co. และ Nippon Kinzoku Co. ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2568
ซัตสึกิ คาตายามะ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น แถลงว่า ผลการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า สินค้าดังกล่าวจำหน่ายในญี่ปุ่นในราคาที่ต่ำกว่าในจีนถึง 45% และต่ำกว่าในไต้หวันถึง 21% ซึ่งสินค้าที่ถูกทุ่มตลาดทำให้ผู้ผลิตภายในประเทศต้องลดราคาเพื่อแข่งขัน ส่งผลให้ธุรกิจได้รับความเสียหาย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 มิ.ย. 69)





