
สื่อเมียนมารายงานว่า ผู้รับเหมาก่อสร้างคอนโดมิเนียมสกาย วิลลา (Sky Villa) ในเมืองมัณฑะเลย์ของเมียนมา ซึ่งพังถล่มลงมาจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 206 ราย ในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงเมื่อเดือนมี.ค. 2568 นั้น ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 5 ปีแล้ว
เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2568 ความรุนแรง 7.7 แมกนิจูดใกล้กับเมืองมัณฑะเลย์ของเมียนมา โดยรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพฯ จนทำให้ตึกของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สูง 30 ชั้น ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างถล่มลงมา จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมากเช่นกัน
รายงานข่าวระบุว่า ไหน่ ตุน ลิน (Naing Tun Lin) เจ้าของบริษัทก่อสร้างผู้พัฒนาโครงการสกาย วิลลา ถูกศาลพิพากษาเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ให้จำคุกเป็นเวลา 5 ปี พร้อมใช้แรงงานหนัก ในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย
รายงานข่าวระบุเพิ่มเติมว่า ไหน่ ตุน ลิน ถูกตั้งข้อหาตั้งแต่เดือนก.พ. แต่ได้รับการประกันตัวในตอนแรก ก่อนจะถูกเพิกถอนสิทธิ์ประกันตัวและถูกจับกุมตัวในเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา
โดย ตนุพัฒน์ ปิยะรัตน์/กนิษฐ์นุช สิริสุทธิ์





