จีนคัดค้านสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีคว่ำบาตรสถาบันวิจัย ชี้บั่นทอนความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์

กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยในวันนี้ (29 ก.ค.) ว่า จีนแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงและคัดค้านอย่างเด็ดขาด หลังจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เพิ่มสถาบันวิจัยของจีนบางแห่งเข้าสู่บัญชีคว่ำบาตร

โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมของสถาบันวิจัยจีน พร้อมรักษาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีตามปกติ

โฆษกกล่าวว่า มาตรการของสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างแวดวงวิทยาศาสตร์ของทั้งสองประเทศ และขัดต่อแนวโน้มความร่วมมือด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับนานาชาติ

นอกจากนี้ โฆษกยังระบุว่า สหรัฐฯ ขยายขอบเขตการตีความแนวคิดด้านความมั่นคงแห่งชาติอย่างต่อเนื่อง สร้างอุปสรรคที่เลือกปฏิบัติ และทำให้ความร่วมมือด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์กลายเป็นประเด็นทางการเมือง รวมทั้งนำมาใช้เป็นเครื่องมือกดดันเพื่อประโยชน์ทางยุทธศาสตร์

พร้อมกันนี้ จีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยุติการกล่าวหาสถาบันวิจัยของจีนโดยไม่มีมูล เร่งแก้ไขแนวปฏิบัติที่ผิดพลาด และปฏิบัติต่อสถาบันวิจัยของจีนอย่างเป็นธรรม เท่าเทียม และไม่เลือกปฏิบัติ

โดย กัลยาณี ชีวะพานิช