นักวิเคราะห์ฯเผยตลาดหุ้นไทยวันนี้คาดว่าแกว่งไซด์เวย์อัพ รับปัจจัยหนุนรายงาน PPI เดือนก.ค.ของสหรัฐออกมาต่ำกว่าคาด ทำให้ผ่อนคลายการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด และ Bond Yield ชะลอตัวลง ประกอบกับรายงานผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียนในประเทศที่ส่วนใหญ่ออกมาดี ทำให้อาจเห็นแรงซื้อหนุน พร้อมให้แนวต้าน 1,625-1,630 จุด แนวรับ 1,605-1,610 จุด
นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม, IAA กรรมการบริหาร บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทย [SET.X] วันนี้คาดว่าแกว่งตัวไซด์เวย์อัพในกรอบ โดยที่มีปัจจัยหนุนตลาดหุ้นจากเมื่อคืนนี้มีการรายงานตัวเลขดัชนี PPI เดือนก.ค.ของสหรัฐออกมาต่ำกว่าคาด ส่งผลให้เป็นปัจจัยที่ทำให้ตลาดผ่อนคลายการคาดการณ์ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เดือนก.ย. และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ (Bond Yiled) ยังลดลงเป็นปัจจัยหนุนตลาดหุ้น
ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังคงเป็นการรายงานผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียนที่ทยอยออกมา ซึ่งส่วนใหญ่ออกมาดีก็อาจจะเห็นแรงซื้อเข้ามาหนุนได้เช่นกัน
โดยให้แนวต้าน 1,625-1,630 จุด แนวรับ 1,605-1,610 จุด
*ประเด็นพิจารณาการลงทุน
– ตลาดหุ้นนิวยอร์ก (13 ส.ค.) ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ [DJI.X] ปิดที่ 53,839.99 จุด เพิ่มขึ้น 69.72 จุด หรือ +0.13% , ดัชนี S&P500 [SP500.X] ปิดที่ 7,798.99 จุด เพิ่มขึ้น 50.49 จุด หรือ +0.65% และดัชนี Nasdaq [NASDAQ.X] ปิดที่ 26,803.03 จุด เพิ่มขึ้น 214.54 จุด หรือ +0.81%
– ตลาดหุ้นเอเชียเช้านี้เปิดเช้านี้ ดัชนีนิกเกอิ[NIKKEI.X] ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 68,811.17 จุด เพิ่มขึ้น 502.58 จุด หรือ +0.74% , ดัชนีฮั่งเส็ง [HSI.X] ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 25,219.15 จุด ลดลง 177.36 จุด หรือ -0.70% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต [SSE.X] ตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 3,930.02 จุด เพิ่มขึ้น 3.06 จุด หรือ +0.08% ส่วนดัชนี KOSPI [KOSPI.X] ตลาดหุ้นเกาหลีใต้พุ่งขึ้น 2.54%
– ตลาดหุ้นไทย [SET.X] ปิดล่าสุด (13 ส.ค. ) 1,614.36 จุด เพิ่มขึ้น 1.74 จุด (+0.11%) มูลค่าซื้อขาย 77,863.95 ล้านบาท
– นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ (13 ส.ค.) 771.84 ล้านบาท
– ราคาน้ำมันดิบ WTI [WTI.X] ส่งมอบเดือนก.ย. (13 ส.ค.) ลดลง 2.02 ดอลลาร์ หรือ 2.43% ปิดที่ 81.25 ดอลลาร์/บาร์เรล
– ค่าการกลั่นอ้างอิงตลาดสิงคโปร์ปิดล่าสุด (14 ส.ค.) อยู่ที่ 25.51 ดอลลาร์/บาร์เรล
– เงินบาทเปิด 33.20 อ่อนค่าสวนทางภูมิภาครับราคาทองร่วงแรง คาดกรอบวันนี้ 33.10-33.25 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ
– “สื่อต่างประเทศ” รายงาน “รัฐบาลไทย” เตรียมใช้ความสัมพันธ์ทหารการฝึก “คอบร้าโกลด์” ซึ่งเป็นการฝึกทางทหารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาเป็นเงื่อนไขกดดัน ต่อรองกับสหรัฐอเมริกาขอลดภาษี เพื่อควบคุมอัตราภาษีส่งออกไม่ให้สูงเกินไป ท่ามกลางความกังวลเรื่องผลกระทบทางเศรษฐกิจ
– “ศุภจี” ปลุกชีพคณะกรรมการพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งชาติ (กอช.) กางโรดแม็ปหนุนอุตสาหกรรมใหม่ S-Curve ดัน Made in Thailand ชู 3 อุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ปฏิเสธข่าวไทยแลกเงื่อนไขทหารเจรจาภาษีสหรัฐฯ
– รัฐบาลเดินหน้าเพิ่มทางเลือกการเดินทาง ทางอากาศให้ประชาชน และขยายการเชื่อมโยงเมืองหลักกับภูมิภาค โดยกระทรวงคมนาคมและกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ออกมาตรการส่งเสริมพัฒนา เส้นทางบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ “New Route – New Airline” ลดค่าบริการขึ้นลงและค่าบริการ ที่เก็บอากาศยาน 50% เพื่อสร้างแรงจูงใจให้สายการบินเปิดเส้นทางและให้บริการในท่าอากาศยานภูมิภาคมากขึ้น มีผลตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2569-9 สิงหาคม 2570
– กบง. เห็นชอบ นำผลประโยชน์ส่วนเกินโรงกลั่นอีก 4.4 พันล้านบาท ลดราคาดีเซล ณ โรงกลั่น ต่อเนื่องอีก 31 วัน ถึง 15 ก.ย.2569/กกพ. เคาะบิลค่าไฟ ก.ย.-ธ.ค. เหลือหน่วยละ 3.86 บาท ลดอีก 9 สตางค์
– หอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.ค.69 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ที่สำรวจจากภาคธุรกิจ และสมาชิกหอการค้าไทยเดือน ก.ค.69 ต่ำสุดรอบ 35 เดือน โดยมีสาเหตุจากกำลังซื้อของประชาชนในแต่ละภูมิภาคอยู่ในระดับต่ำเพราะมีหนี้ครัวเรือนสูงว่างงานสูง รายได้ไม่มาก ซึ่งเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศ
– “เฟทโก้” หวังปลดล็อกหุ้นเล็กถูกทอดทิ้ง ชูธง 470 บจ. ราว 61% ของตลาดราคาต่ำบุ๊ก ประสานเสียง ตลท. ดันโครงการ “จั๊มพ์พลัส” เฟ้น “ของดีซ่อนอยู่” ลุยสลัดภาพหุ้นถูกมองข้าม สร้างความโปร่งใสและระบบนิเวศการลงทุนอย่างเป็นธรรม พร้อมมั่นใจผลกำไร บจ. ปีนี้ฟื้นนิวไฮทะยาน 8-10% ดันหุ้นไทยเดินหน้าเข้าสู่ยุคตลาดกระทิง
– สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีการประชุมบอร์ด กสทช.ครั้งที่ 5 นับจากวันที่คณะกรรมการสรรหาบอร์ด กสทช.มีมติ เมื่อวันที่ 17 ก.ค.69 ระบุว่า นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช.มีลักษณะต้องห้าม เนื่องจากดำรงตำแหน่งหน้าที่อื่นทับซ้อน ให้ถือว่าได้สละสิทธิตำแหน่งกรรมการ กสทช. โดย นพ.สรณได้เข้าประชุมเป็นคนแรก ขณะที่นายต่อพงศ์ เสลานนท์ และพล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร เป็นบอร์ด 2 คนที่เข้าประชุมออนไลน์ ส่วนนายสมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ ลาประชุมเป็นครั้งที่ 4 จากการประชุม 5 ครั้ง
*หุ้นเด่นวันนี้
– AMATA (กสิกรไทย) “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 35 บาท รายงานกำไรไตรมาส 2/69 โดดเด่นที่ 1.58 พันล้านบาท โต 1,032% จากช่วงเดียวกันของปัก่อน และโต 15% จากไตรมาสก่อนหน้า สูงกว่าเราคาด 38% และสูงกว่าตลาดคาด 40% จาก GPM ธุรกิจ IE แกร่งกว่าคาด และรายการพิเศษก้อนใหญ่ ส่วนแนวโน้มธุรกิจช่วงครึ่งหลังของปี 69 ยังคงแข็งแกร่ง จากการไหลเข้าของ FDI จำนวนมาก และ backlog ในมือที่มีมูลค่าสูงถึง 1.84 หมื่นม้านบาท นอกจากนี้ กำไรพิเศษจากการขายเงินลงทุนในบริษัทย่อยจะเป็นบวกเพิ่มเติม
– COM7 (ทิสโก้) “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 34 บาท รายงานกำไรไตรมาล 2/69 ที่ 1.3 พันล้านบาท เป็นจุดสูงสุดใหม่และดีกว่าคาดจากรายได้ที่เติบโตดีและกำไรจากบริษัทร่วมสูงกว่าคาด ขณะที่ GPM ขึ้นสู่ 14.3% สูงสุดรอบ 3 ปี บริษัทได้ปรับเป้ารายได้ปีนี้โตดีขึ้นเป็น 10-15% และกำไรโตไม่ต่ำกว่า 20%
– KCE (ฟินันเซีย ไซรัส) “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 61 บาท แนวโน้มกำไรเร่งตัวแรงในครึ่งปีหลัง 69 ถึงปี 70 จากภาวะวัตถุดิบตึงตัวที่เปิดทางให้ปรับราคา PCB คาดกำไรไตรมาส 3/69 เพิ่มขึ้น 76% จากไตรมาส 2/69 และเพิ่มขึ้น 63% จากช่วงเดียวหันของปีก่อน และในไตรมลส 4/69 จะทำจุดสูงสุดจากการปรับราคาขายรอบสอง ทำให้ปรับเพิ่มกำไรปีปี 69-70 ขึ้น 20-70% เป็น 1.53 และ 2.42 พันล้านบาท ตามลำดับ
โดย จีรายุทธ จันทรงสกุล/รัชดา คงขุนเทียน





