ภาวะตลาดอนุพันธ์: พักตัว ขาดปัจจัยใหม่ขับเคลื่อน-รับแรงขายกลุ่มแบงก์-โรงไฟฟ้า

นายจรณเวท ศักดิ์ศรี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายตราสารทุน บล.พาย กล่าวว่า การซื้อขาย SET50 Index Futures วันนี้แกว่งพักตัว หลังจากที่ปรับขึ้นมาค่อนข้างมาก แม้ว่าภาพรวมของปัจจัยภายนอกจะหนุนต่อ Sentiment ของตลาดหุ้น หลังจากที่ตัวเลขเงินเฟ้อ CPI และ PPI ของสหาัฐเดือนก.ค.ที่รายงานออกมาชะลอตัว และอัตราผลตอบแทนพัรธบัตรสหรัฐ (Bond Yield) ปรับตัวลง จากการที่ตลาดคลายกังวลการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ แต่ก็ยังไม่มีปัจจัยใหม่ ประกอบกับมีแรงขายเวียนสลับกลุ่มหุ้น ซึ่งจะเห็นว่ามีแรงขายหุ้นขนาดใหญ่ที่เวียนออกจากกลุ่มแบงก์ กลุ่มโรงไฟฟ้า ไปเข้ากลุ่มอิเล็คทรอนิกส์ และหุ้นอื่นๆที่รายงานผลการดำเนินงานออกมาดี ทำให้เป็นแรงกดดันต่อดัชนีที่ย่อตัวลงในวันนี้

แนวโน้มสัปดาห์หน้าคาดว่าแกว่งไซด์เวย์ โดยปัจจัยที่ยังต้องติดตามต่อยังคงเป็นความคืบหน้าในการเจรจาระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ซึ่งยังคงมีผลต่อทิศทางของตลาดหุ้น โดยให้แนวต้าน 1,082-1,090 จุด แนวรับ 1,061-1,069 จุด

ด้านราคาทองคำมีการย่อตัวลงมา หลังจากปรับตัวเพิ่มขึ้นมาต่อเนื่อง แต่ระหว่างวันก็เห็นการรีบาวด์กลัวขึ้นมา แต่ก็ยังมีความผันผวนอยู่ เพราะยังมีความไม่แน่นอนจากสถาการณ์ในตะวันออกกลางที่เข้ามาส่งผลกดดันต่อราคาทองคำ จากความกังวลในการที่สหรัฐยังคงใช้มาตรการปิดล้อมทางทะเล พร้อมกับใช้มาตรการกดดันเศรษฐกิจกับอิหร่าน หลังจากที่ทางอิหร่านได้แสดงความจงใจยืดเยื้อสงครามกับสหรัฐ จนกว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐจะหมดวาระลงไป ทำให้ราคาน้ำมันมีการกลับตัวขึ้นมา และเป็นปัจจัยที่กดดันต่อราคาทองคำในวันนี้ โดยให้แนวต้าน 4,400 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ แนวรับ 4,320 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์

ดัชนี SET50 ปิดตลาดวันนี้ 1,075.26 จุด ลดลง 4.99 จุด (-0.46%)

โดย จีรายุทธ จันทรงสกุล