“สุรศักดิ์” จ่อชง ครม. เคาะ “ไทยเที่ยวไทยพลัส” 1 ล้านสิทธิ เปิดลงทะเบียน ต.ค. พร้อมใช้ ธ.ค.69

นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงความชัดเจนของโครงการ “ไทยเที่ยวไทยพลัส” ว่า เตรียมจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนก.ย.นี้ และคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนได้ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69 ซึ่งขณะนี้ระบบหลังบ้านพร้อมแล้ว เหลือเพียงแค่เคาะหลักเกณฑ์เงื่อนไขโครงการ โดยจะดำเนินการผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”

ทั้งนี้ จากการหารือล่าสุดร่วมกับ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมด้วย นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เมื่อวานนี้ (24 ส.ค.) ก็ยืนยันว่าโครงการไทยเที่ยวไทยพลัส จะพร้อมใช้ในเดือนธ.ค.69 ขณะเดียวกัน จะขยายสิทธิเป็น 1 ล้านสิทธิ จากเดิมที่ตั้งไว้ 5 แสนสิทธิ โดยจะใช้งบประมาณราว 3,500 ล้านบาท จาก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงาน และสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ

“ได้ขอเพิ่มวงเงินเป็น 3,500 ล้านบาท จากเดิมประเมินไว้ 5 แสนสิทธิ ต้องใช้ 1,750 ล้านบาท โดยมีจุดประสงค์เพื่อต้องการให้ใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก จึงได้เปิด1 ล้านสิทธิในรอบเดียว โดย 1 คน จะสามารถลงทะเบียนได้ 5 สิทธิ” รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าว 

ส่วนการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว จ.น่าน หลังผ่านพ้นสถานการณ์อุทกภัยนั้น นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้กำชับว่าหลังจากฟื้นฟูแล้ว จังหวัดน่านจะต้องมีการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในพื้นที่

“ถ้าหมดช่วงฤดูฝน ก็จะเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงอากาศดีของ จ.น่าน ซึ่งขณะนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำลังเตรียมจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวจังหวัดน่าน และภาคเหนืออยู่” รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าว  

โดย ฐานิสร์ ทองนอก/ กษมาพร กิตติสัมพันธ์