ปธน.บราซิลป่วย “หูชั้นในอักเสบ” หลังมีอาการบ้านหมุนกะทันหัน

ประธานาธิบดีลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ของบราซิล วัย 79 ปี เกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนอย่างกะทันหันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 พ.ค.) แพทย์วินิจฉัยว่ามีอาการหูชั้นในอักเสบ (Labyrinthitis)

แถลงการณ์จากโรงพยาบาลซิริโอ-ลิบาเนส (Sirio-Libanes Hospital) ระบุว่า ทีมแพทย์ได้ตรวจร่างกายปธน.ลูลาอย่างละเอียด ทั้งการตรวจด้วยเครื่องมือสร้างภาพทางการแพทย์และการตรวจเลือด ซึ่งผลทั้งหมดออกมาเป็นปกติ แพทย์จึงแนะนำให้ปธน.ลูลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ ณ บ้านพักทางการ ส่งผลให้ต้องยกเลิกกำหนดการอย่างเป็นทางการ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนธ.ค.ปี 2567 ปธน.ลูลาเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉินจากภาวะเลือดออกในกะโหลกศีรษะ (intracranial hemorrhage) ซึ่งหลังการผ่าตัดและการตรวจ CT scan เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา พบว่าอาการทรงตัวดี จนสามารถกลับมาเดินทางทางอากาศและออกกำลังกายประจำวันได้ตามปกติ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 พ.ค. 68)

Tags: ,
Back to Top