“สมศักดิ์” ลั่น “กัญชา” กลับเข้าบัญชียาเสพติดแน่ คุมเข้มใช้การแพทย์ ปัดเกมการเมืองไล่บี้ “ภูมิใจไทย”

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า กัญชาจะกลับไปเป็นยาเสพติดแน่นอน แต่ในวันนี้ยังต้องแก้ไขสิ่งที่เป็นเรื่องวุ่นวายในอดีตก่อน เช่น กรณีการประกาศเป็นสมุนไพรควบคุมตาม พ.ร.บ.คุ้มครองภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย ให้ตั้งร้านจำหน่ายกัญชาหรือการเก็บเกี่ยวและส่วนต่างๆ ได้ แต่ไม่ได้ระบุถึงการใช้ทางการแพทย์ จนกระทั่งนายกรัฐมนตรีมีบัญชาให้กระทรวงสาธารณสุขและที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีหารือกันตั้งแต่วันที่ 14 พงค.68 เพื่อระบุให้ชัดว่ากัญชาต้องใช้เพื่อการแพทย์เท่านั้น

หลังจากได้เปิดรับฟังความเห็นของประชาชนตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.-10 มิ.ย.ประชาชนก็ให้การยอมรับในแนวทางดังกล่าว ดังนั้น เมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.) จึงได้ลงนามประกาศให้กัญชาใช้เพื่อการแพทย์เท่านั้น ผู้ที่จะซื้อกัญชาต้องมีใบสั่งจากแพทย์ รวมถึงใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าเจ็บป่วยอย่างใด ที่จำเป็นต้องใช้กัญชา

ส่วนประเด็นการออกใบอนุญาตผู้ประกอบการรายใหม่เพื่อจำหน่ายกัญชา หรือการต่อใบอนุญาตเดิมนั้น จะต้องทำกฎกระทรวงสาธารณสุขขึ้นใหม่อีกฉบับหนึ่งเพื่อกำหนดให้ชัดเจน รวมถึงมีข้อกำหนดว่าต้องมีแพทย์ประจำร้าน ซึ่งหากเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขตรวจเป็นประจำทุกเดือนแล้วมีความผิดไม่ปฏิบัติตาม 2 ครั้ง จะต้องถูกยึดใบประกาศและใบอนุญาต ที่ผ่านมาใช้เวลา 45 วันตั้งแต่นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการ ขณะนี้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว

นายสมศักดิ์ กล่าวถึงข้อเรียกร้องของพรรคภูมิใจไทยที่ต้องการให้รัฐบาลผลักดัน พ.ร.บ.ควบคุมกัญชาภายในสมัยรัฐบาลนี้นั้น คงฝันไป เป็นเรื่องของความฝัน เพราะกฎหมายฉบับดังกล่าวเป็นผลพวงมาจากการปรับปรุงประมวลกฎหมายยาเสพติด เมื่อช่วงเดือน พ.ย.64 มาตรา 29 ชี้ให้เห็นว่ายาเสพติดประเภท 5 หลุดออกไปสองประเภท คือกระท่อมและกัญชา และให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประกาศเอง โดยฟังความเห็นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ซึ่งขณะนั้นมีรองนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่งเป็นประธาน ฉะนั้น กัญชาไม่ได้เป็นยาเสพติดประเภท 5 ก็ต้องทำกฏหมายให้แล้วเสร็จภายใน 120 วันตามความเห็นของคณะกรรมการ ป.ป.ส. แต่กลับไม่ได้ดำเนินการให้เสร็จสิ้น และมีร้านค้าเกิดขึ้นเป็นหมื่นร้าน เพราะขณะนั้นไม่ได้มีประกาศกำหนดออกมา อีกทั้ง พ.ร.บ.คุ้มครองทางการแพทย์ก็ไม่ชัดเจน แต่กลับประกาศให้ซื้อขายและทำการปลูกได้

“เป็นเจตนารมย์ที่คำพูดทางการเมืองที่ปากกับใจไม่ตรงกัน ที่บอกจะให้เป็นทางการแพทย์แต่กลับไม่มีการเขียนไว้ในการควบคุมของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเรื่องนี้ได้ชี้แจงกับทางรัฐบาล และได้มีการมอบหมายให้ผมมาดำเนินการภายใน 45 วัน”

สำหรับการกวาดล้างกัญชาในขณะที่พรรคภูมิใจไทยถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่เกมการเมือง แต่เรื่องนี้เป็นปัญหาเรื้อรัง ซึ่งเราได้รับการร้องเรียนเข้ามามากมาย ตั้งแต่สมัยรัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี เรามีความพยายามจะทำให้กัญชาเป็นยาเสพติด และวันนี้ทำได้ในการเป็นสมุนไพรควบคุมเข้มข้นใช้ในทางการแพทย์ แต่ในอนาคต ก็คือ ยาเสพติด

ก่อนหน้านี้มีการตั้งข้อสังเกต ว่า กระทรวงสาธารณสุขในยุคนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว จนมาถึงปัจจุบันไม่มีแก้ไขเรื่องกัญชา เพราะอาจจะเกรงใจพรรคภูมิใจไทยนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ความเห็นมีหลากหลาย และค่อนข้างไม่ตรงกัน ซึ่งในรัฐบาลนายเศรษฐา ต้องการให้นำกลับมาเป็นยาเสพติด หากดำเนินการและไม่มีใครคัดค้านอีกเพียงแค่สัปดาห์เดียวก็จะนำกลับมาเป็นยาเสพติด แต่กลับมีปัญหาทางด้านการเมืองกับนายเศรษฐาจึงไม่สามารถดำเนินการได้ทัน

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีจึงตัดสินใจเอาตามแนวทางการควบคุมในการใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์เท่านั้น

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มิ.ย. 68)