TOPICSTODAY: GBC ถกต่อเนื่องวันที่ 3/พาณิชย์แถลงเงินเฟ้อ ก.ค./กกร.ประเมินภาพศก./รัฐบาลถกบิ๊กธุรกิจโลกดึงลงทุนไทย

ติดตามการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นการประชุมของคณะเลขานุการในวันที่สามแล้ว เพื่อร่วมกันหาข้อสรุปปัญหาบริเวณแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ ก่อนที่จะสรุปประเด็นทั้งหมดให้ที่ประชุมใหญ่ซึ่งเป็นระดับรัฐมนตรีกลาโหมของ 2 ประเทศในวันที่ 7 ส.ค.ได้รับทราบ

โดยการประชุมวานนี้ (5 ส.ค.) ที่ประชุม GBC ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในบางประเด็นสุดท้ายได้ เนื่องจากฝ่ายเลขานุการ GBC ของกัมพูชา ไม่มีอำนาจตัดสินใจได้ และต้องส่งเรื่องกลับไปที่พนมเปญเพื่อพิจารณาต่อ ซึ่งเมื่อวานนี้ การประชุมใช้ระยะเวลายาวนานจนถึงเที่ยงคืน

ขณะที่ ศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดน ไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) จะแถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ณ ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล อย่างไรก็ดี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รายงานเบื้องต้นว่าเหตุการณ์ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดน สงบเรียบร้อยดี

และยังต้องติดตามการดำเนินคดีตามกฎหมายกรณีที่กัมพูชาใช้กำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์รุกรานอธิปไตยของไทยจนเกิดความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน กำลังพล และทางราชการเป็นจำนวนมาก ตามที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ

 

ประเด็นด้านเศรษฐกิจและธุรกิจที่น่าสนใจ

– กระทรวงพาณิชย์ โดยสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) แถลงดัชนีราคาผู้บริโภค (อัตราเงินเฟ้อ) เดือนก.ค.68 ต้องติดตามว่าอัตราเงินเฟ้อในเดือนนี้ จะพลิกกลับมาเป็นบวก และสามารถขยับเข้าใกล้กับกรอบเป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ 1-3% ได้หรือไม่ หลังจากที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไป (CPI) ติดลบต่อเนื่องกันมาแล้ว 3 เดือน

ขณะที่ สนค. ยืนยันว่าไม่ได้เป็นภาวะเงินฝืด แต่เป็นเพราะปัจจัยของราคาพลังงานในปีนี้ ที่ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีก่อน รวมถึงมาตรการลดค่าครองชีพให้กับประชาชน ทั้งค่าไฟฟ้า ก๊าซหุงต้ม เป็นต้น และเชื่อว่าจะเริ่มเห็นเงินเฟ้อพลิกกลับมาเป็นบวกได้ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้

– การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย โดยรอบนี้มี นายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม กกร.

ซึ่งต้องติดตามว่าภาคเอกชนจะมีข้อเสนอแนะอย่างไร ต่อ 2 สถานการณ์สำคัญของประเทศไทย ทั้งกรณีที่สามารถปิดดีลเจรจาอัตราภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal tariffs) กับสหรัฐฯ รวมถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ในช่วงเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ว่าทั้ง 2 เหตุการณ์นี้จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยปีนี้อย่างไร

– สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย แถลงข่าวการประเมินคุณภาพการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น AGM Checklist ปี 2568 โดยยิ่งยง นิลเสนา นายกสมาคมฯ และสิริพร จังตระกูล เลขาธิการสมาคมฯ

– บมจ. มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอรเชั่น (เอเชีย) หรือ MGC เปิดตัว รถตู้ไฟฟ้าอัจฉริยะ XPENG X9 รุ่น Executive ซึ่งเป็นอีกขั้นของรถตู้ไฟฟ้าทรงสปอร์ตอัจฉริยะ ล้ำด้วยเทคโนโลยี AI เพื่อการขับเคลื่อนสู่อนาคต

 

ประเด็นทางการเมือง

– เรื่องวุ่น ๆ ในการวางตัวรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 คนใหม่ เพื่อทดแทนนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ที่เจออุบัติเหตุทางการเมือง จนต้องพ้นสมาชิกภาพจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว โดยตำแหน่งดังกล่าวเป็นที่สนใจจากทั้งพรรคเพื่อไทย และพรรคกล้าธรรมที่ต่างคาดหวังจะวางคนของพรรคตนเข้าไปนั่งในตำแหน่งนี้ จะเป็นชนวนเหตุให้ความขัดแย้งขยายวงหรือไม่ ซึ่งน่าจะเห็นความชัดเจนในวันพรุ่งนี้ ซึ่งทางพรรคเพื่อไทย เตรียมจะเสนอชื่อ “นายไชยา พรหมา” ให้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1

– ศาลรัฐธรรมนูญ ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการประชุมตามปกติในวันพุธของทุกสัปดาห์ ต้องติดตามว่าการประชุมวันนี้ จะมีคำสั่งในคดีที่สำคัญออกมาหรือไม่ เช่น คดีคลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับสมเด็จฮุนเซน ประธานวฺฒิสภากัมพูชา หลังจากมีรายงานว่า น.ส.แพทองธาร ได้ยื่นคำชี้แจงต่อศาลฯ ไปแล้วเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา

 

ภารกิจคณะรัฐมนตรี (ครม.)

– นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนการดำเนินงานประจำปี 2569 ของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

– นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการหารือระดับสูงนักลงทุน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในประเทศไทย ในงาน “Prime Minister Meets Investors: Confidence in Thailand’s Future – Prime Minister’s Dialogue with Global Investors”

จากนั้น นายภูมิธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดตัวโครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน ในการพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาให้สอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล

ส่วนช่วงบ่าย นายภูมิธรรม เป็นประธานรับมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ต่อด้วยเป็นประธานรับฟังการแถลงผลการศึกษาของนักศึกษา หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร สำหรับผู้บริหารแห่งอนาคต (วปอ.บอ.) รุ่นที่ 2 ณ สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (วปอ.)

 

ภารกิจผู้บริหารกรุงเทพมหานคร (กทม.)

– นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวต้อนรับในโครงการ “ราษฎรสุขใจ พลานามัยสมบูรณ์ แพทย์พระราชทาน” ณ วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

– นพ.สุนทร สุนทรชาติ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีเปิดนิทรรศการภาพถ่ายกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งเต้านม 17 ปี รักษ์ปทุม : You’ll never be alone ณ โรงพยาบาลกลาง

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ส.ค. 68)