ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าบวก รับความหวังเฟดลดดอกเบี้ยเดือนหน้า

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ (13 ส.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการที่สหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนก.ค.ที่สอดคล้องกับการคาดการณ์ ซึ่งทำให้นักลงทุนมีความหวังมากขึ้นว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย.

  • ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ระดับ 43,301.07 จุด เพิ่มขึ้น 582.90 จุด หรือ +1.36%
  • ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 25,439.91 จุด เพิ่มขึ้น 470.23 จุด หรือ +1.88% และ
  • ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ 3,686.34 จุด เพิ่มขึ้น 20.42 จุด หรือ +0.56%
  • ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 0.63% ส่วนดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียลดลง 0.45%

กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนมิ.ย.

ส่วนเมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI เดือนก.ค.เพิ่มขึ้น 2.7% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 2.8% หลังจากที่ปรับตัวขึ้น 2.7% เช่นกันในเดือนมิ.ย.

หลังการเปิดเผยข้อมูล CPI นักลงทุนให้น้ำหนัก 98% ต่อการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนก.ย. จากก่อนหน้านี้ที่ให้น้ำหนัก 89%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ส.ค. 68)