
ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ (25 ส.ค.) ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่พุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งใวันศุกร์ (22 ส.ค.) หลังจากเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า
ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ระดับ 42,922.33 จุด เพิ่มขึ้น 289.04 จุด หรือ +0.68%, ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ระดับ 25,866.49 จุด เพิ่มขึ้น 527.35 จุด หรือ +2.08% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ 3,858.59 จุด เพิ่มขึ้น 32.83 จุด หรือ +0.86%
ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 1.09% ส่วนดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียบวก 0.33%
พาวเวลกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง เมื่อวันศุกร์ว่า “แม้อัตราการว่างงานของสหรัฐยังคงอยู่ในระดับต่ำ แต่ “นโยบายที่ยังคงเข้มงวด แนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวม และดุลความเสี่ยงที่เปลี่ยนแปลงไป อาจทำให้เราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนจุดยืนด้านนโยบาย”
การกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนมากกว่าครั้งก่อน ๆ ว่า พาวเวลกำลังพิจารณาการปรับลดอัตราดอกเบี้ย และหลังการกล่าวสุนทรพจน์ของพาวเวล นักลงทุนให้น้ำหนักกว่า 90% ต่อคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย.
นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อของสิงคโปร์ในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือก.ค.ของสิงคโปร์จะเพิ่มขึ้น 0.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการขยายตัวในระดับเดียวกับเดือนมิ.ย.
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 ส.ค. 68)