
น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในข้อเสนอแนะของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีศึกษาการกำกับดูแลและตรวจสอบโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรม ของกรมโรงงานอุตสาหกรรม
โดย ปปช. รายงานว่า ปัจจุบันโรงงานที่ทำหน้าที่กำจัดกากเสียอุตสาหกรรมนั้น ยังมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับโรงงานที่สร้างกากเสีย ดังนั้น สำนักงาน ป.ป.ช. จึงได้มีการลงพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูล รวมไปถึงการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ การเฝ้าระวังการทุจริต ประเด็นทรัพยากรธรรมชาติ และกรณีการกำจัดกากอุตสาหกรรม
น.ส.ลลิลา กล่าวว่า หลังจากรับฟังรายงานดังกล่าว ที่ประชุม ครม. จึงได้มีมติเห็นชอบในประเด็นดังกล่าวด้วย ขณะเดียวกัน ที่ประชุมครม. ยังมีข้อเสนอแนะให้มีมาตรการทางภาษี เพื่อสนับสนุนให้แก่โรงงานที่มีการดำเนินการกำจัดกากอุตสาหกรรม รวมถึงการผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลและการตรวจสอบ รวมไปถึงการเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อไป
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ต.ค. 68)