
รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อาจอนุญาตให้อินวิเดีย (Nvidia) ขายชิปปัญญาประดิษฐ์ H200 อันทรงพลังให้กับจีนได้ ซึ่งสะท้อนท่าทีที่อ่อนลงด้านเทคโนโลยี หลังการทำข้อตกลงสงบศึกทางการค้าและเทคโนโลยีระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ปูซานเมื่อเดือนก่อน
รายงานข่าวระบุว่า การพิจารณาอนุมัติการขายชิป H200 ของอินวิเดียเกิดขึ้นหลังความตึงเครียดทวิภาคีเริ่มคลี่คลาย ทำให้โอกาสส่งออกเทคโนโลยีขั้นสูงของสหรัฐฯ ไปยังจีนเพิ่มขึ้น
กระทรวงพาณิชย์ซึ่งดูแลการควบคุมการส่งออกของสหรัฐฯ กำลังทบทวนมาตรการที่ห้ามขายชิปดังกล่าวไปยังจีน ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวปฏิเสธให้ความเห็น แต่ยืนยันว่ารัฐบาลมุ่งมั่นรักษาความเป็นผู้นำเทคโนโลยีของสหรัฐฯ และคุ้มครองความมั่นคงแห่งชาติ
อินวิเดียไม่ได้แสดงความเห็นโดยตรงต่อการทบทวนนโยบายครั้งนี้ แต่ระบุว่ากฎปัจจุบันไม่อนุญาตให้บริษัทเสนอชิป AI สำหรับศูนย์ข้อมูลที่สามารถแข่งขันได้ในจีน ทำให้ตลาดขนาดใหญ่ถูกปล่อยให้คู่แข่งต่างชาติเติบโตอย่างรวดเร็ว
แนวโน้มดังกล่าวสะท้อนถึงท่าทีที่เป็นมิตรมากขึ้นต่อจีน หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ และ สี จิ้นผิง ผู้นำจีนบรรลุข้อตกลงสงบศึกด้านการค้าและเทคโนโลยี
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 พ.ย. 68)





