
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กรณีที่สหรัฐฯ เตรียมบังคับใช้เรื่องวีซ่าพำนักถาวรในสหรัฐฯ กับ 76 ประเทศนั้น เป็นนโยบายแรก ๆ ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เห็นว่าควรจัดระเบียบเรื่องการเข้าประเทศ เพราะสร้างปัญหาตามมา เช่น คนเร่ร่อนที่สร้างปัญหาอาชญากรรม
“ที่น่าแปลกใจ คือทำไมประเทศไทยถูกจัดอยู่ในข่ายนี้ด้วย เพราะส่งผลกระทบทางอ้อมในเรื่องภาพลักษณ์ของประเทศ ที่อาจทำให้นักลงทุนใช้เป็นข้ออ้างที่จะไม่เข้ามาลงทุนได้ ซึ่งกระทรวงต่างประเทศ ต้องสอบถามถึงข้อเท็จจริง” นายเกรียงไกร กล่าว
ทั้งนี้ การที่ประเทศไทยไม่ได้รับการยอมรับจากสหรัฐฯ จะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ซึ่งต้องยอมรับว่าการถือหนังสือเดินทางของบางประเทศ จะได้รับการยอมรับเรื่องเกียรติ ดังนั้น กระทรวงการต่างประเทศ ต้องเร่งดำเนินการให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากการขึ้นบัญชีดำโดยเร็วที่สุด
นายเกรียงไกร ยังกล่าวถึงกรณีอุบัติเหตุเครนโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ถล่มว่า ในฐานะประชาชน มีความรู้สึกกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อย โดยส่วนหนึ่งเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากความอ่อนแอของการบังคับใช้กฎหมาย ในขั้นตอนของการประมูลที่อาจมีการทุจริตคอรัปชันหรือไม่ เช่น การล็อกสเปค ตลอดจนการแก้ไขปัญหาไม่เป็นระบบ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ จะส่งผลให้ทุนเทา ทำลายระบบจนประเทศชาติไม่เหลืออะไรไว้ให้ลูกหลาน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ม.ค. 69)





