
นายวิชาญ วิริยะภูษิต ประธานผู้บริหารสายงานการเงิน บมจ.แสนสิริ [SIRI] เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมออกเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ จำนวน 2 ชุด ให้แก่ประชาชนเป็นการทั่วไป เพื่อรองรับแผนการเติบโตเชิงรุกในปี 2569 และเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ สำหรับนักลงทุนที่มองหาผลตอบแทนสม่ำเสมอในบริษัทที่มีความมั่นคงสูง โดยหุ้นกู้ทั้ง 2 ชุด ประกอบด้วย:
หุ้นกู้ชุดที่ 1 (Green Bond): อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.10-3.25% ต่อปี เสนอขายผ่านธนาคารกสิกรไทย
หุ้นกู้ชุดที่ 2: อายุ 4 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.30-3.45% ต่อปี เสนอขายผ่าน 9 สถาบันการเงินชั้นนำ
“การเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ เกิดขึ้นบนรากฐานความแข็งแกร่งของแสนสิริที่สามารถทำกำไรสุทธิในปี 2568 ได้สูงสุดในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ถึง 4,513 ล้านบาท จากรายได้รวม 34,395 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทยังมี Backlog ที่แข็งแกร่งรอรับรู้รายได้ในปีนี้อีกกว่า 11,600 ล้านบาท อีกทั้งสินค้าสร้างเสร็จพร้อมขายและโอนทันทีอีก 13,500 ล้านบาท พร้อมกับการรักษาวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด ทำให้มีสภาพคล่อง (Liquidity) สูงสุดกว่า 25,000 ล้านบาท ซึ่งสะท้อนถึงเสถียรภาพทางการเงินที่พร้อมรองรับการดำเนินธุรกิจและการชำระคืนหนี้ได้อย่างไร้รอยต่อ “ นายวิชาญกล่าว
ทั้งนี้ หุ้นกู้ทั้ง 2 ชุด ชำระดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ จองซื้อขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ ‘BBB+’ แนวโน้ม ‘Stable’ จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2569
นายวิชาญ กล่าวเสริมว่า เม็ดเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ จะนำไปสนับสนุนแผนธุรกิจปี 2569 ที่เตรียมเปิดตัว 33 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 51,000 ล้านบาท เจาะกลุ่มลูกค้า Premium และ Medium ที่มีกำลังซื้อสูง รวมถึงนับเป็นครั้งแรกของบริษัทที่มีการเสนอขายหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Bond) สะท้อนความมุ่งมั่นด้านความยั่งยืน
“ในสภาวะที่ทิศทางดอกเบี้ยนโยบายเริ่มปรับตัวลดลง การลงทุนในหุ้นกู้ระดับ Investment Grade ของแสนสิริ ถือเป็นโอกาสอันดีในการล็อกผลตอบแทนที่คุ้มค่าและสม่ำเสมอ”
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 มี.ค. 69)





