ทองฟิวเจอร์พุ่งกว่า 3% ยืนเหนือ $4,500 หลังสหรัฐฯ เสนอแผนสันติภาพยุติสงครามอิหร่าน

ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 4,500 ดอลลาร์ในช่วงเช้าวันนี้ (25 มี.ค.) หลังจากมีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาได้ส่งแผนสันติภาพให้กับอิหร่าน เพื่อพยายามยุติสงครามกับอิหร่านซึ่งขณะนี้ได้ล่วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้ว

  • ณ เวลา 07.58 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. พุ่งขึ้น 168 ดอลลาร์ หรือ 3.82% แตะที่ 4,570.00 ดอลลาร์

 

หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ (The New York Times) รายงานในวันอังคาร (24 มี.ค.) โดยอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยชื่อ 2 ราย ระบุว่า สหรัฐฯ ได้ส่งแผนสันติภาพ 15 ข้อให้กับอิหร่าน โดยส่งผ่านทางปากีสถาน เพื่อพยายามยุติสงครามกับอิหร่าน โดยรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีความกระตือรือร้นที่จะ “หาทางลงจากความขัดแย้งครั้งนี้ เนื่องจากต้องรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ตามมา”

ทั้งนี้ แผนสันติภาพดังกล่าวครอบคลุมถึงโครงการขีปนาวุธนำวิถีและนิวเคลียร์ของอิหร่าน รวมถึงการหารือเกี่ยวกับเส้นทางเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

ข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนมีความหวังว่าสงครามในตะวันออกกลางอาจยุติลง ซึ่งจะฉุดราคาน้ำมันให้ลดลงและคลายความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ราคาทองคำร่วงลงติดต่อกันหลายวัน ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า การพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันอันเนื่องมาจากสงครามในตะวันออกกลาง อาจลดโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 มี.ค. 69)