
ราคาน้ำมันเบรนท์ (Brent) และน้ำมัน WTI ปรับตัวลงในช่วงเช้าวันนี้ (27 มี.ค.) หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เลื่อนกำหนดเส้นตายการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านออกไปอีก 10 วัน ซึ่งทำให้ตลาดคลายความวิตกกังวล แม้สงครามในตะวันออกกลางมีแนวโน้มยืดเยื้อไปจนถึงเดือนเม.ย.ก็ตาม
สัญญาน้ำมันเบรนท์ส่งมอบเดือนพ.ค. ร่วงลง 1.92% แตะที่ระดับ 105.94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงเช้านี้ ขณะที่สัญญาน้ำมัน WTI ส่งมอบเดือนพ.ค. ร่วงลง 1.76% แตะที่ 92.82 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ปธน.ทรัมป์ประกาศขยายเส้นตายในการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านออกไปอีก 10 วัน จนถึงวันที่ 6 เม.ย. จากเดิมที่กำหนดไว้ในวันนี้ เพื่อเปิดทางให้ทั้งสองฝ่ายมีเวลาในการเจรจากันมากขึ้น โดยเขากล่าวในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการแสดงเจตจำนงที่ดีจากอิหร่าน และยืนยันว่าความสัมพันธ์ทางการทูตยังดำเนินอยู่
ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ระบุว่า การขยายเวลาดังกล่าวเป็นไปตามคำร้องขอของรัฐบาลอิหร่าน และคำร้องขอนี้ได้รับการอนุมัติเพื่อแลกกับการที่อิหร่านเปิดทางให้เรือบรรทุกน้ำมัน 10 ลำสามารถแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ โดยเขากล่าวว่านี่คือ “ของขวัญ” จากอิหร่าน นับเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าสถานการณ์ตึงเครียดที่เกิดขึ้นในช่องแคบฮอร์มุซซึ่งเส้นทางขนส่งสินค้าที่สำคัญ เริ่มผ่อนคลายลงในขณะนี้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 มี.ค. 69)





