
จีนส่งกองเรือรบไปทำการซ้อมรบในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นขณะญี่ปุ่นเข้าร่วมการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่กับสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์เป็นครั้งแรก แสดงให้เห็นถึงความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างญี่ปุ่นกับจีน
กองบัญชาการยุทธบริเวณตะวันออก (Eastern Theater Command) ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ (19 เม.ย.) ว่า กองทัพเรือจีนส่งหมู่เรือเฉพาะกิจ นำโดยเรือ “เปาโถว” เรือพิฆาต Type 052D แล่นผ่านน่านน้ำระหว่างเกาะอามามิ โอชิมะ และเกาะโยโกอาเตะของญี่ปุ่น เพื่อทำการฝึกซ้อมในแปซิฟิกตะวันตก
การซ้อมรบของจีนครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากจีนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ญี่ปุ่นกรณีส่งเรือรบแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ระบุว่าการซ้อมรบครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางทะเลระยะไกล และย้ำว่าเป็นการฝึกซ้อมตามปกติ โดยไม่ได้มุ่งเป้าไปยังประเทศหรือเป้าหมายใดโดยเฉพาะ
ทั้งนี้ แผนการฝึกซ้อมแสดงให้เห็นว่า กองทัพเรือจีนกำลังมีบทบาทมากขึ้นในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแนวหมู่เกาะที่หนึ่ง (First Island Chain) ลากยาวตั้งแต่ญี่ปุ่นผ่านไต้หวันลงมายังฟิลิปปินส์ โดยเมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว ญี่ปุ่นระบุว่าพบเรือบรรทุกเครื่องบินจีนสองลำพร้อมเรือสนับสนุน ปฏิบัติการพร้อมกันบริเวณเกาะห่างไกลของญี่ปุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นครั้งแรก
แม้ญี่ปุ่นจะรายงานการพบเรือรบจีนแล่นผ่านหมู่เกาะทางตะวันตกเฉียงใต้เป็นประจำ แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จีนประกาศว่ากองเรือจะแล่นผ่านช่องแคบโยโกอาเตะ ตั้งอยู่ใกล้กับแผ่นดินใหญ่ของญี่ปุ่นมากกว่าช่องแคบมิยาโกะที่มักใช้เป็นเส้นทางออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิกตามปกติ
การซ้อมรบล่าสุดของจีนมีขึ้นขณะที่สหรัฐฯ ฟิลิปปินส์ และประเทศพันธมิตรรวมถึงญี่ปุ่น เริ่มเปิดฉากการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ภายใต้รหัส “บาลิกาตัน” (Balikatan) ในฟิลิปปินส์ในวันนี้ (20 เม.ย.) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเข้าร่วมการซ้อมรบในปฏิบัติการบาลิกาตันนี้ด้วย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 เม.ย. 69)





