ผู้ว่าแบงก์ชาติ-รองนายกฯจีนตบเท้าร่วมประชุม Lujiazui Forum คาดส่งสัญญาณกระตุ้นศก.

ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายกำหนดนโยบายการเงินของจีน จะเข้าร่วมการประชุม ลู่เจียจุ่ย ฟอรัม (Lujiazui Forum) ในวันนี้ (17 มิ.ย.) โดยคาดว่าเจ้าหน้าที่จีนจะใช้เวทีดังกล่าวส่งสัญญาณถึงความเคลื่อนไหวครั้งต่อไปในการสนับสนุนเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว

การประชุม Lujiazui Forum ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีที่จัดขึ้นในเซี่ยงไฮ้นั้น ได้รวบรวมบุคคลสำคัญในแวดวงการเงินระดับโลก ซึ่งรวมถึง โกคุล ลาโรเอีย ซีอีโอของมอร์แกน สแตนลีย์ เอเชีย (Morgan Stanley Asia) ที่จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์

ทางด้านเจ้าหน้าที่จีนจะมี พาน กงเซิ่ง ผู้วาการธนาคารกลางจีน, อู๋ ชิง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของตลาดหลักทรัพย์, ติง เซียงฉวิน ผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลทางการเงินแห่งชาติ, จู เหอซิน ผู้อำนวยการฝ่ายกำกับดูแลตลาดปริวรรตเงินตราต่างประเทศ และรองนายกรัฐมนตรีเหอ ลี่เฟิง ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์

ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่จีนได้ใช้เวทีการประชุมดังกล่าวในการแนะนำหรือส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบาย โดยเมื่อปีที่แล้ว จีนได้ประกาศว่าจะอนุญาตให้นักลงทุนในท้องถิ่นบางส่วนสามารถนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศได้มากขึ้น และยังได้เปิดเผยแผนการนำร่องการซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าสกุลเงินหยวน ส่วนในปีก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดุแลด้านกฎระเบียบของจีนได้ใช้เวทีการประชุมนี้ส่งสัญญาณถึงการปฏิรูปอัตราดอกเบี้ย

การประชุมดังกล่าวมีขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานข้อมูลที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนเมื่อวานนี้ (16 มิ.ย.) โดยยอดค้าปลีก ซึ่งเป็นตัวชี้วัดการอุปโภคบริโภค ลดลง 0.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2565 และย่ำแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงจากระดับในเดือนเม.ย. เนื่องจากผู้บริโภคพากันลดการใช้จ่าย แม้ในช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันแรงงานเมื่อช่วงต้นเดือนพ.ค. ก็ตาม

ขณะที่การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรในพื้นที่เขตเมืองของจีน ซึ่งรวมถึงอสังหาริมทรัพย์และโครงสร้างพื้นฐาน ปรับตัวลง 4.1% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งย่ำแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลงเพียง 2% และเป็นการปรับตัวลงที่รุนแรงมากขึ้นจากในช่วง 4 เดือนแรกที่ลดลง 1.6%

อย่างไรก็ตาม ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับตัวขึ้น 4.5% ในเดือนพ.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 4.3% และฟื้นตัวขึ้นจากระดับ 4.1% ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปี

ส่วนอัตราการว่างงานทั่วประเทศลดลงสู่ระดับ 5.1% ในเดือนพ.ค. เทียบกับระดับ 5.2% ในเดือนเม.ย.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 มิ.ย. 69)