
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียยืนยันการตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 บนแผ่นดินใหญ่ของประเทศเป็นครั้งที่ 3 ในนกป่าอพยพ โดยตรวจพบที่รัฐเซาท์ออสเตรเลีย
ปีเตอร์ มาลิเนาสกัส มุขมนตรีรัฐเซาท์ออสเตรเลีย เปิดเผยในวันนี้ (24 มิ.ย.) ว่า พบเชื้อดังกล่าวในนกยักษ์เพเทรลอพยพ (Migratory Giant Petrel) ที่มีอาการป่วยบริเวณชายหาดแห่งหนึ่ง ห่างจากนครแอดิเลด เมืองเอกของรัฐ ไปทางใต้ราว 70 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.
อย่างไรก็ดี การตรวจพบครั้งนี้ถือเป็นการยืนยันการพบเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ก่อโรครุนแรงดังกล่าวเป็นครั้งแรกในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย และเป็นการตรวจพบครั้งที่ 3 บนแผ่นดินใหญ่ของออสเตรเลีย หลังจากพบเชื้อในนกอพยพทางตอนใต้ของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียเมื่อวันที่ 14 และ 18 มิ.ย.
ขณะเดียวกัน ทางการรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียรายงานในวันนี้ว่า พบนกต้องสงสัยติดเชื้อ H5N1 เป็นตัวที่ 3 ของรัฐทางตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจยืนยันผล
มาลิเนาสกัสแถลงต่อสื่อมวลชนว่า ออสเตรเลียได้เตรียมความพร้อมรับมือการแพร่เข้ามาของเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวมานานหลายปีแล้ว โดยระบุว่า รัฐมีแผนรองรับความเป็นไปได้ที่ไข้หวัดนก H5 จะเข้ามาในเซาท์ออสเตรเลีย และขณะนี้กำลังเริ่มนำแผนดังกล่าวมาใช้
ก่อนที่จะมีการตรวจพบกรณีแรก รัฐบาลกลางออสเตรเลียได้จัดสรรงบประมาณกว่า 113 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 78.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือการระบาดของเชื้อ H5N1
จูลี คอลลินส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ประมง และป่าไม้ของออสเตรเลีย กล่าวว่า การตรวจพบเชื้อในรัฐเซาท์ออสเตรเลียเป็นเรื่องที่น่ากังวล แต่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่นกอพยพติดเชื้อจะเดินทางเข้าสู่ชายฝั่งของออสเตรเลีย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มิ.ย. 69)





