อากาศร้อนจัดป่วนวันชาติสหรัฐฯ ยกเลิก-เลื่อนกิจกรรมหลายสิบรายการ

คลื่นความร้อนรุนแรงสร้างความปั่นป่วนให้กับการเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐฯ ในหลายพื้นที่ของภาคกลางและภาคตะวันออกของประเทศเมื่อวันศุกร์ (3 ก.ค.) ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี และพื้นที่อื่น ๆ ต้องยกเลิกหรือเลื่อนขบวนพาเหรด คอนเสิร์ต และการแสดงดอกไม้ไฟหลายสิบรายการ

หนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับผลกระทบคือมหกรรม Great American State Fair ซึ่งจัดขึ้นที่เนชันแนล มอลล์ ในกรุงวอชิงตัน ดีซี และเป็นกิจกรรมสำคัญในความพยายามของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 250 ปีของประเทศ

งานดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นเพื่อแสดงเอกลักษณ์ของทั้ง 50 รัฐ ต้องปิดให้บริการชั่วคราวในช่วงบ่ายของวันศุกร์ (3 ก.ค.) หลังอุณหภูมิพุ่งแตะ 38 องศาเซลเซียส ก่อนจะกลับมาเปิดอีกครั้งในเวลาต่อมา ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

อุณหภูมิที่ทำลายสถิติได้แผ่ขยายจากภูมิภาคมิดเวสต์ไปยังภาคตะวันออกของสหรัฐฯ ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ จากการก่อตัวของระบบความกดอากาศสูงที่เรียกว่า ฮีตโดม (heat dome) ซึ่งกักเก็บมวลอากาศร้อนไว้เหนือพื้นที่หนึ่ง และอาจทำให้ความชื้นเพิ่มสูงขึ้น

สภาพอากาศที่ร้อนจัดยังสร้างแรงกดดันต่อโครงข่ายไฟฟ้า โดย PJM ผู้ดำเนินการโครงข่ายไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ซึ่งให้บริการประชาชนราว 67 ล้านคนในภูมิภาคมิดแอตแลนติก ภาคใต้ และกรุงวอชิงตัน ดีซี ได้สั่งให้ลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการประหยัดพลังงานในภาวะฉุกเฉินลดการใช้ไฟฟ้า

มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อรับมือกับปัญหาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขัดข้อง สายส่งไฟฟ้ารับภาระเกินกำลัง และความต้องการใช้เครื่องปรับอากาศที่พุ่งสูงจากสภาพอากาศร้อน

ในนครนิวยอร์ก บริษัท คอน เอดิสัน (Con Edison) เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายของวันศุกร์ (3 ก.ค.) มีลูกค้าประมาณ 17,000 รายที่เผชิญไฟฟ้าดับ พร้อมขอให้ประชาชนในนครนิวยอร์กและเขตเวสต์เชสเตอร์ช่วยกันประหยัดไฟฟ้า หลังความต้องการใช้ไฟฟ้าพุ่งสูง

แม้จะมีการประกาศเตือนภัยอากาศร้อนขั้นรุนแรงในนครนิวยอร์ก แต่ก็ยังมีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกันบนทางเท้าท่ามกลางอากาศร้อนระอุ เพื่อรอชมการเดินทางมาถึงของบรรดาคนดังที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน ซึ่งคาดว่าจะเป็นสถานที่จัดงานฉลองพิธีแต่งงานของเทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องป๊อประดับโลก และทราวิส เคลซี นักอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่า เมื่อวันศุกร์ (3 ก.ค.) มีประชาชนกว่า 185 ล้านคน หรือมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศ อยู่ภายใต้ประกาศเตือนภัยคลื่นความร้อน โดยค่าดัชนีความร้อนในบางพื้นที่อาจแตะ 46 องศาเซลเซียส และหลายเมืองทำสถิติอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์

นักพยากรณ์อากาศและเจ้าหน้าที่รัฐบาลเตือนว่า คลื่นความร้อนระลอกนี้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะนำให้ประชาชนที่ใช้เวลานอกบ้านในช่วงวันหยุดยาวดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงแสงแดด และเฝ้าระวังอาการเจ็บป่วยจากความร้อนระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณะต่าง ๆ

มีรายงานการยกเลิกกิจกรรมหลายแห่งตลอดแนวชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ในช่วงสุดสัปดาห์วันชาติ (4 ก.ค.) ซึ่งปกติชาวอเมริกันจะรวมตัวจัดบาร์บีคิว ชมขบวนพาเหรด และการแสดงดอกไม้ไฟ เพื่อเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพจากอังกฤษเมื่อปี 2319

ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย เจ้าหน้าที่ได้ยกเลิกขบวนพาเหรด ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญของการเฉลิมฉลองครบรอบ 250 ปีของเมือง โดยให้เหตุผลว่ามีสภาพอากาศร้อนจัด หลังอุณหภูมิแตะ 39 องศาเซลเซียสเมื่อวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) เทียบเท่าสถิติสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นในปี 2444

พื้นที่อื่น ๆ ก็ได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนเช่นกัน โดยเมืองแฮดดอน ทาวน์ชิป รัฐนิวเจอร์ซีย์ ยกเลิกขบวนพาเหรดประจำปีในวันชาติ ขณะที่เมืองวอเตอร์ทาวน์ ทางตอนเหนือของรัฐนิวยอร์ก ยกเลิกคอนเสิร์ตและการแสดงดอกไม้ไฟในวันประกาศอิสรภาพเช่นกัน

ส่วนที่เมืองบอสตัน เจ้าหน้าที่เลื่อนเวลาเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่จัดงานแสดงดอกไม้ไฟริมแม่น้ำประจำปีออกไป 4 ชั่วโมง จากเดิมเวลา 12.00 น. เป็นเวลา 16.00 น.

โดย กัลยาณี ชีวะพานิช