
ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) ปรับลดคาดการณ์ราคาทองคำเฉลี่ยสำหรับปี 2569 และ 2570 เนื่องจากกระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะดำเนินนนโยบายคุมเข้มทางการเงิน และผลกระทบจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์
ทั้งนี้ เอชเอสบีซีได้ปรับลดคาดการณ์ราคาทองคำเฉลี่ยปี 2569 ลงสู่ระดับ 4,560 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากเดิมที่ระดับ 4,864 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และปรับลดคาดการณ์ราคาทองคำเฉลี่ยปี 2570 ลงสู่ระดับ 4,925 ดอลลาร์ จากเดิมที่ 5,000 ดอลลาร์
เอชเอสบีซีประเมินว่า ราคาทองคำอาจมีการซื้อขายอยู่ในกรอบ 3,800-4,700 ดอลลาร์ในช่วงที่เหลือของปี 2569 และคาดว่าจะปิดท้ายปีที่ระดับ 4,750 ดอลลาร์ ขณะที่คาดการณ์ราคา ณ สิ้นปี 2570 ไว้ที่ 5,025 ดอลลาร์
รายงานล่าสุดของเอชเอสบีซีซึ่งมีการเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ระบุว่า มุมมองที่เปลี่ยนไปต่อนโยบายการเงินของเฟด และผลกระทบที่มีต่อค่าเงินดอลลาร์ เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้เกิดการเทขายทองคำและฉุดราคาปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ HSBC ระบุว่า การเข้าซื้อทองคำของธนาคารกลางต่าง ๆ เริ่มชะลอตัวลงหลังจากที่เคยเป็นปัจจัยขับเคลื่อนราคาทองคำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม คาดว่าการกระจายความเสี่ยงในระยะยาวจะยังคงเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำ และเสริมว่า เม็ดเงินที่ไหลออกจากกองทุน ETF ทองคำในช่วงครึ่งปีแรก อาจเริ่มไหลกลับเข้ามาบางส่วนในช่วงครึ่งปีหลัง
ที่ผ่านมานั้น ราคาทองคำปรับตัวลงเนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางซึ่งทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นนั้น จะทำให้เงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นและอาจผลักดันให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
รายงานการประชุมเฟดประจำเดือนมิ.ย.บ่งชี้ว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ และกรรมการบางส่วนสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับสูง
โดย รัตนา พงศ์ทวิช/ปรียพรรณ มีสุข





