“สิริพงศ์” ชี้ปัญหาน้ำซึมเข้าอุโมงค์รถไฟฟ้า แยกวงเวียนใหญ่ มีแนวโน้มดีขึ้น

รมช.คมนาคม ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขสถานการณ์น้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ บริเวณแยกวงเวียนใหญ่ เผยมีแนวโน้มดีขึ้น พร้อมกำชับ รฟม. ยึดความปลอดภัยสูงสุด

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รมช.คมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการจัดการเหตุการณ์น้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์รถไฟฟ้า บริเวณแยกวงเวียนใหญ่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) สัญญาที่ 4 ช่วงสะพานพุทธ – ดาวคะนอง โดยมี นายมนตรี เดชาสกุลสม ประธานกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายกาจผจญ อุดมธรรมภักดี ผู้ว่าการ รฟม. และนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้ช่วยผู้ว่าการ รักษาการรองผู้ว่าการ (การเงิน) ในฐานะผู้อำนวยการโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ฯ ให้ข้อมูล

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า รฟม. และผู้รับจ้าง ได้รายงานความคืบหน้าการแก้ไขสถานการณ์ โดยปัจจุบันสถานการณ์ภาพรวมเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ถนนมีอัตราการทรุดตัวลดลง และจากการตรวจวัดการเคลื่อนตัวของอาคารทุก 30 นาที พบว่าอาคารหลังที่มีความเสี่ยงมีการเอียงตัวลดลง โดยผู้รับจ้างได้เพิ่มกำลังคนและเครื่องจักร พร้อมทั้งได้ประสานงานกับ กทม. เพื่อขออนุญาตรื้อย้ายสะพานลอยคนเดินข้ามออก เพื่อเร่งแก้ไขสถานการณ์ ตามหลักทางวิศวกรรม

ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ในการหยุดการรอยรั่วซึมของน้ำใต้ดินโดยวิธี Grouting นอกจากนี้ ผู้รับจ้างได้เตรียมแผนสำรองในการหยุดการรั่วซึมของน้ำใต้ดินเข้าอุโมงค์ไว้ด้วยแล้ว

สำหรับการชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทางผู้รับจ้างมีประกันงานก่อสร้าง (Contractor All Risks – CAR) และจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ โดยได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนภายในพื้นที่อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ เพื่อให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

สำหรับเรื่องเร่งด่วนที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบาย คือ ให้ดำเนินการโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน และพยายามแก้ไขสถานการณ์ให้เร็วที่สุด

สำหรับมาตรฐานการก่อสร้างของ รฟม. นั้น รฟม. มีมาตรฐานการควบคุมการก่อสร้างโดยที่ปรึกษาในฐานะผู้ควบคุมงานและผู้รับจ้าง ส่วนสาเหตุที่เกิดทำให้เกิดเหตุ ต้องไปสืบสวนหาสาเหตุตามขั้นตอนต่อไป

ด้านนายกาจผจญ อุดมธรรมภักดี ผู้ว่าการ รฟม. และนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้ช่วยผู้ว่าการ รักษาการรองผู้ว่าการ (การเงิน) ในฐานะผู้อำนวยการโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ฯ กล่าวว่า ปัจจุบัน รฟม. และผู้รับจ้าง อยู่ระหว่างการจัดการปัญหาเพื่อหยุดการรั่วซึมของน้ำใต้ดินเข้ามาในอุโมงค์ โดยภาพรวมโครงการมีความคืบหน้าในส่วนของสัญญาที่ 4 เท่ากับ 74.69% งานอุโมงค์ของสัญญาที่ 4 จะแล้วเสร็จ 100% ภายในเดือนกรกฎาคม 2569 ในส่วนของงานอุโมงค์สัญญาที่ 3 (ช่วงผ่านฟ้า – สะพานพุทธ) มีความคืบหน้างานก่อสร้างอุโมงค์ โดยหัวเจาะแรกของสัญญาที่ 3 ปัจจุบันก่อสร้างอุโมงค์ถึงบริเวณสถานีสามยอด และหัวเจาะที่สอง อยู่บริเวณปล่องระบายอากาศและอพยพหนีภัยฉุกเฉิน จุดที่ 4 (IVS04) โดยงานก่อสร้างยังคงเป็นไปตามแผนงาน

ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาเฉพาะพื้นที่ และในการก่อสร้าง รฟม. มีที่ปรึกษาทำหน้าที่บริหารงานก่อสร้างและควบคุมงานก่อสร้างให้เป็นไปตามข้อกำหนดตามสัญญาจ้างในทุกขั้นตอน

โดย เสาวลักษณ์ อวยพร/ กษมาพร กิตติสัมพันธ์