นายกฯ ยังไม่ได้รับรายงาน มติ “นพ. สรณ” พ้นประธานกสทช. ยันทุกอย่างต้องยึดตามกม.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการสรรหา คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติเอกฉันท์ให้ นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. ขาดคุณสมบัติ หลังถูกร้องเรียนการรับตำแหน่งทับซ้อน ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานหนังสืออย่างเป็นทางการ เพียงแต่ทราบจากตอนที่อยู่ประเทศจีนว่ามีมติว่าให้พ้นจากตำแหน่ง โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย เพราะจะฝืนกฎหมายไม่ได้ 

ส่วนกรณีที่มติดังกล่าว มีผลย้อนหลังไปถึงปี 2565 นั้น จะต้องมีการพิจารณาคำสั่งที่ นพ.สรณ ได้เซ็นอนุมัติไปแล้วหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ต้องไปว่ากันตามกฎหมาย” 

ส่วนที่มีรายงานว่า นพ. สรณ จะมีการยื่นอุทธรณ์นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของทุกคน ส่วนตนก็ต้องทำตามขั้นตอน ทำตามกฏหมาย ส่วนจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้างนั้น คงต้องรอให้ถึงเวลานั้นก่อน  

โดย ฐานิสร์ ทองนอก/ กษมาพร กิตติสัมพันธ์