ดอลลาร์แข็งค่า ขานรับจ้างงานแข็งแกร่ง

ดอลลาร์แข็งค่าเทียบสกุลเงินหลักในวันนี้ หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้

ณ เวลา 23.29 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.31% สู่ระดับ 101.435 ขณะที่ดอลลาร์ดีดตัว 0.28% สู่ระดับ 1.138 เทียบยูโร และแข็งค่า 0.37% สู่ระดับ 163.73 เยน

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ลดลง 22,000 ราย สู่ระดับ 187,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่สัปดาห์ของวันที่ 6 ก.ย.2512 และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 215,000 ราย

ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์ ลดลง 7,250 ราย สู่ระดับ 207,500 ราย

ขณะเดียวกัน กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยังคงขอรับสวัสดิการว่างงานต่อเนื่อง ลดลง 2,000 ราย สู่ระดับ 1.8 ล้านราย

นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนจากคำสั่งซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง

สำนักข่าว Axios ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ของสหรัฐ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวในวันนี้ว่า เขากำลังพิจารณาอย่างจริงจังที่จะกลับมาใช้ปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ต่ออิหร่านอีกครั้ง ซึ่งอาจรวมถึงการโจมตีที่รุนแรงกว่าปฏิบัติการ “Epic Fury” ซึ่งเป็นปฏิบัติการที่สหรัฐและอิสราเอลร่วมกันโจมตีอิหร่านเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Axios อ้างคำพูดของปธน.ทรัมป์ว่า “พวกเขายังได้รับความเจ็บปวดไม่มากพอ”

อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขายังไม่ได้ทำการตัดสินใจขั้นสุดท้ายในเรื่องนี้

โดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ