
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่ห้างสรรพสินค้า “อิออน มอลล์ คุมาโมโตะ” (Aeon Mall Kumamoto) ในเมืองคาชิมะ จังหวัดคุมาโมโตะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงเย็นวันอังคารที่ 28 ก.ค. ส่งผลให้โครงสร้างชั้น 2 พังถล่ม มีผู้บาดเจ็บและติดอยู่ภายในอาคารจำนวนมาก โดยเหตุระเบิดนี้เกิดขึ้นหลังแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.1 ถล่มจังหวัดคุมาโมโตะเมื่อช่วงก่อนหน้าในวันเดียวกัน
สำนักข่าวเอ็นเอชเค (NHK) รายงานอ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานจัดการอัคคีภัยและภัยพิบัติของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับแจ้งจากสถานีดับเพลิงท้องถิ่นว่า พื้นชั้น 2 บางส่วนของห้างสรรพสินค้าอิออน มอลล์ คุมาโมโตะ พังถล่มลงมา และคาดว่ามีประชาชนติดอยู่ใต้ซากอาคารจำนวนมาก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งประเมินสถานการณ์และเร่งกู้ภัย
เจ้าหน้าที่ระบุเพิ่มเติมว่า ได้นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่เปิดเผยจำนวนผู้บาดเจ็บและระดับความรุนแรงของอาการอย่างเป็นทางการ
รายงานข่าวระบุว่า ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉินหลายสาย เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้แจ้งเหตุระบุว่าได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด และเห็นควันสีขาวพวยพุ่งขึ้นมาจากห้างสรรพสินค้าดังกล่าว
ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 18.20 น. ภาพถ่ายทางอากาศจากเฮลิคอปเตอร์ของ NHK เผยให้เห็นตัวอาคารที่เสียหายอย่างหนัก ผนังภายนอกบางส่วนกะเทาะหลุดจนเห็นโครงเหล็กด้านใน ส่วนหลังคาพังถล่มลงมาบางส่วนและเป็นรูขนาดใหญ่
ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) เปิดเผยว่า เมืองคาชิมะน่าจะรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ไม่ต่ำกว่าระดับ 5 ล่าง (Lower 5) ตามมาตราความรุนแรงทางธรณีวิทยาของญี่ปุ่น จากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า แม้ยังต้องรอยืนยันระดับความรุนแรงที่แน่นอนในพื้นที่ก็ตาม
ส่วนสาเหตุการระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียด
โดย พสิษฐ์ อุ่นเมตตาจิต





