ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 3% ทะลุ $110 กังวลน้ำมันตึงตัว

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 3% ทะลุระดับ 110 ดอลลาร์ในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันตึงตัว

ณ เวลา 22.11 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 3.95 ดอลลาร์ หรือ 3.72% สู่ระดับ 110.08 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันได้แรงหนุนจากการที่สหภาพยุโรป (EU) เตรียมบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย รวมทั้งการที่ยูเครนปิดท่อส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังยุโรป

ทั้งนี้ ยูเครนได้ปิดเส้นทางหลักในการขนส่งก๊าซไปยังยุโรป โดยระบุว่าถูกแทรกแซงจากกองกำลังรัสเซีย ส่งผลให้การส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังยุโรปมีปริมาณลดลงราว 1 ใน 4 และถือเป็นครั้งแรกที่การส่งก๊าซได้หยุดชะงักลงนับตั้งแต่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน

ทางด้านนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของ EU เสนอให้ประเทศสมาชิก EU ระงับการนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นจากรัสเซียเพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียใช้กำลังทหารรุกรานยูเครน อย่างไรก็ดี มาตรการดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิก EU ทั้งหมด 27 ประเทศ

สำนักงานพลังงานสากล (IEA) แถลงว่า IEA อาจระบายน้ำมันเข้าสู่ตลาดมากขึ้นในอนาคต หากมีความจำเป็น

"หากมีความจำเป็นในอนาคต และรัฐบาลของสมาชิกในกลุ่มเห็นพ้องด้วย เราก็จะทำการระบายน้ำมันอีกครั้งหนึ่งเพื่อแก้ไขปัญหาตึงตัว" นายฟาติห์ บิโรล ผู้อำนวยการบริหารของ IEA กล่าว

นายบิโรลกล่าวว่า การผลิตน้ำมันของรัสเซียจะลดลงอย่างน้อย 3 ล้านบาร์เรล/วันในช่วงครึ่งปีหลัง แต่โลกจะไม่ประสบภาวะขาดแคลนน้ำมัน

ทั้งนี้ IEA ประกอบด้วยสมาชิก 31 ประเทศ โดยสมาชิกรายใหญ่ได้แก่ สหรัฐ สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส แคนาดา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้