นายกฯมาเลย์เจอกระแสตีกลับ หลังประชาชนไม่พอใจรับชาวปาเลสไตน์เข้าประเทศ

สำนักข่าวเบอร์นามาของทางการมาเลเซียรายงานว่า ชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ต่อการที่รัฐบาลได้นำชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บจากสงครามในฉนวนกาซาเข้ามารักษาตัวในมาเลเซีย

ทั้งนี้ รัฐบาลมาเลเซียได้ส่งเครื่องบินของกองทัพอากาศจำนวน 2 ลำไปรับชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 41 ราย และสมาชิกในครอบครัวจำนวน 86 ราย

ผู้ที่ไม่พอใจต่อการดำเนินการของรัฐบาลมาเลเซียดังกล่าวถึงกับไล่ให้นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ไปเป็นนายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์

นายอิบราฮิมยังถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมเสแสร้งและ "เว่อร์เกินไป" ในการส่งเครื่องบินกองทัพอากาศ 2 ลำเดินทางเป็นเวลา 16 ชั่วโมงเพื่อไปรับชาวปาเลสไตน์มายังมาเลเซีย

ชาวมาเลเซียบางรายระบุว่า การทำความดีควรเริ่มต้นที่บ้าน โดยนายอิบราฮิมควรหาทางช่วยเหลือชาวมาเลเซียจำนวนมากที่ยังคงรอคอยการรักษาทางการแพทย์

นอกจากนี้ ยังมีความไม่พอใจต่อการที่ชาวปาเลสไตน์ได้รับสิทธิเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐ ขณะที่ชาวมาเลเซียกลับต้องดิ้นรนในการสอบแข่งขันเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย

ด้านนายอิบราฮิมแสดงความผิดหวังต่อกระแสความไม่พอใจดังกล่าว โดยระบุว่าเป็นการแสดงความเห็นที่เกินเลยไป