ราคาโลหะเงินฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 7% ทะลุระดับ 75 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนส่งแรงซื้อเก็งกำไรเข้าตลาด หลังราคาดิ่งลงอย่างหนักวานนี้
ณ เวลา 20.08 น.ตามเวลาไทย สัญญาโลหะเงินตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมี.ค. บวก 5.04 ดอลลาร์ หรือ 7.16% สู่ระดับ 75.50 ดอลลาร์/ออนซ์
ราคาเงินพุ่งแตะ 80 ดอลลาร์/ออนซ์เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ก่อนปิดตลาดดิ่งลง 8.7% ทำสถิติทรุดตัวลงมากที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่เดือนก.พ.2564 ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน
ราคาเงินพุ่งขึ้น 158% ในปีนี้ หลังจากเริ่มต้นปี 2568 ที่ระดับต่ำกว่า 30 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยให้ผลตอบแทนมากกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับราคาทองซึ่งพุ่งขึ้นกว่า 70%
นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเทสลา อิงค์ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของสหรัฐ แสดงความกังวลเกี่ยวกับการพุ่งขึ้นของราคาเงิน หลังจากจีนเตรียมออกมาตรการจำกัดการส่งออกโลหะเงิน
ทั้งนี้ นายมัสก์ตอบโพสต์บนแพลตฟอร์ม X ซึ่งระบุว่า รัฐบาลจีนจะกำหนดให้บริษัทต่าง ๆ ต้องขอใบอนุญาตจากรัฐบาลก่อนทำการส่งออกโลหะเงิน โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569
'นี่ไม่ใช่เรื่องดีเลย โลหะเงินเป็นสิ่งจำเป็นในกระบวนการอุตสาหกรรมหลายอย่าง' นายมัสก์กล่าว
ราคาเงินพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ หลังจากรัฐบาลสหรัฐจัดให้เงินเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญ ท่ามกลางภาวะอุปทานตึงตัว และความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั้งจากภาคอุตสาหกรรมและนักลงทุน โดยโลหะเงินถูกนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อิเล็กทรอนิกส์ การแพทย์ รวมถึงแผงโซลาร์เซลล์ ศูนย์ข้อมูล และยานยนต์ไฟฟ้า