ดอลลาร์แข็งค่าวันนี้ แต่ร่วง 10% ปีนี้ อ่อนค่าหนักสุดรอบเกือบ 10 ปี

ดอลลาร์แข็งค่าเทียบสกุลเงินหลัก สอดคล้องการปรับตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ

ณ เวลา 22.28 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.19% สู่ระดับ 98.227 ขณะที่ดอลลาร์แข็งค่า 0.28% สู่ระดับ 156.48 เยน และดีดตัว 0.17% สู่ระดับ 1.175 เทียบยูโร

ถึงแม้ดอลลาร์แข็งค่าในวันนี้ แต่ได้ปรับตัวลงเกือบ 10% นับตั้งแต่ต้นปี 2568 ซึ่งเป็นการอ่อนค่ามากที่สุดเทียบรายปีนับตั้งแต่ปี 2560

การซื้อขายเบาบางในช่วงเทศกาลวันหยุด ขณะที่นักลงทุนคาดว่าดอลลาร์ยังคงถูกกดดันจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เดินหน้าปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยคาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปี 2569

นักลงทุนจับตารายงานการประชุมนโยบายการเงินของเฟดประจำวันที่ 9-10 ธันวาคม ซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีหน้า