เลือกตั้ง'69: ภูมิใจไทยประเมินสนามเลือกตั้ง ชี้กระแสตอบรับดี ลุ้นปาร์ตี้ลิสต์ 15-20 คน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวภายหลังประชุมแกนนำพรรคที่รับผิดชอบสนามเลือกตั้งในจังหวัดต่าง ๆ เข้ามาประเมินคะแนนนิยมของพรรคภูมิใจไทยและพรรคคู่แข่งในแต่ละพื้นที่ โดยมีแกนนำกลุ่มเข้าร่วมหารืออย่างพร้อมเพียง อาทิ นายวราวุธ ศิลปอาชา, นายนิพัฒน์ รัชกิจประการ, นายนิพนธ์ บุญญามณี

สำหรับความน่ากังวลในการเลือกตั้งครั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า กังวลทุกเรื่อง เราต้องกังวลไว้ก่อน ไม่ใช่สบายใจ ไม่มีการเลือกตั้งไหนที่ผู้สมัครหรือผู้บริหารพรรคสบายใจได้ เรากังวลไปเรื่อยๆ ลงพื้นที่พอหรือยัง ครอบคลุมหรือยัง ประเมินถูกหรือเปล่า เจอเท่านี้พอหรือไม่

ส่วนกำหนดการปราศรัยใหญ่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้เป็นแบบออร์แกนิค อย่าไปจัดตั้ง ขอให้เป็นธรรมชาติ เพราะตนเป็นคนเกลียดพิธีรีตอง ทุกวันนี้เดินทางไปไหนก็ได้กำลังใจจากประชาชน เช่นเดียวกับการลงพื้นที่หาเสียงใน กทม.ขอให้เป็นไปตามธรรมชาติ หากตนบังเอิญเจอแกนนำพรรคภูมิใจไทยหาเสียงอยู่ก็จะลงไปช่วยทันที

ส่วนการแก้ไขปัญหาโจมตีระหว่างหาเสียงในการลงพื้นที่นั้น พรรคภูมิใจไทยขอเลือกที่จะหมอบ เพราะไปสู้อะไรกับใครก็เจ็บแม้จะชนะ เราจะไม่สู้ในสิ่งที่ไม่ควร คนพรรคภูมิใจไทยมีความอดทนอดกลั้น มั่นใจในตัวเอง มีหน้าที่นำเสนอประชาชน ไม่ได้มีหน้าที่ตอบข้อสงสัยคู่แข่ง

ด้านนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ กล่าวว่า ที่ประชุมได้ประเมินสถานการณ์การเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่ ซึ่งครั้งนี้ ถือว่าดีที่สุดตั้งแต่ได้ประเมินมา โดยเป็นการประเมินจากการลงพื้นที่ว่ามีเสียงสะท้อนอย่างไร ที่ผ่านมาพรรคภูมิใจไทยไม่เคยมีกระแสบวก มีแต่กระแสติดลบ แต่รอบนี้เป็นกระแสบวกถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของพรรคภูมิใจไทย เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง

เลขาธิการพรรคฯ กล่าวว่า สส.บัญชีรายชื่อครั้งที่ผ่านมาได้ 3 คน แต่ครั้งนี้หวังว่าจะเกิน 15-20 คน แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับประชาชน รอบนี้ไม่ใช่เรื่องการหาเสียงโดยนโยบายวาทกรรม แต่เป็นเรื่องของผลงานที่เราทำไว้