สำนักข่าว Fars ของทางการของอิหร่าน รายงานว่า อิหร่านจะทำการปิดช่องแคบฮอร์มุซบางส่วนเป็นเวลาหลายชั่วโมงในวันนี้ เนื่องจากอิหร่านจะทำการซ้อมรบที่ใช้ชื่อว่า "การควบคุมช่องแคบฮอร์มุซแบบอัจฉริยะ"
การประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซเป็นการชั่วคราวดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อรับรองความปลอดภัยและการเดินเรือในระหว่างการซ้อมรบ
ด้านสำนักข่าว Tasnim รายงานว่า ในการฝึกซ้อมครั้งนี้จะมีการใช้ยุทโธปกรณ์ทั้งเชิงป้องกันและเชิงรุกหลายประเภท ซึ่งสามารถทำลายเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ
การซ้อมรบในครั้งนี้มีขึ้น ขณะที่การเจรจาทางอ้อมรอบที่สองเกี่ยวกับประเด็นนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐและอิหร่านได้เริ่มขึ้นที่นครเจนีวาในวันนี้
การเจรจาดังกล่าวจัดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตโอมานในนครเจนีวา โดยมีนายไซยิด บัดร์ บิน ฮามัด บิน ฮามูด อัลบูไซดี รัฐมนตรีต่างประเทศโอมาน เป็นคนกลาง ขณะที่นายสตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยของปธน.ทรัมป์ เป็นตัวแทนฝ่ายสหรัฐ ส่วนนายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เป็นผู้นำคณะเจรจาของอิหร่าน
การเจรจาครั้งนี้มุ่งเน้นเฉพาะประเด็นนิวเคลียร์ของอิหร่านและการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ
นายมาจิด ตัคต์-ราวานชี รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะทำการเจรจาเกี่ยวกับการลดความเข้มข้นของยูเรเนียมเสริมสมรรถนะจากระดับ 60% แต่อิหร่านจะไม่ยอมยุติการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมภายในประเทศ
การเจรจารอบใหม่นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ขณะที่สหรัฐเสริมกำลังทางทหารในภูมิภาค
การเจรจารอบแรกจัดขึ้นที่นครมัสกัต เมืองหลวงของโอมาน เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ โดยทั้งสองฝ่ายระบุว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ยังไม่มีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรม