"ปูติน" ต่อสายตรง "เปเซชเคียน" หารือสถานการณ์ตะวันออกกลาง

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ผู้นำอิหร่าน ในวันนี้ (10 มี.ค.) เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง รวมทั้งการที่สหรัฐและอิสราเอลทำการโจมตีอิหร่าน

ทั้งนี้ ปธน.ปูตินได้ยืนยันจุดยืนของรัสเซียในการสนับสนุนการลดความตึงเครียดโดยเร็ว และการแก้ไขปัญหาผ่านแนวทางการเมือง

ด้านปธน.เปเซชเคียนได้ขอบคุณรัสเซียสำหรับการสนับสนุนดังกล่าว รวมทั้งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่มีต่ออิหร่าน

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัสเซียพร้อมที่จะช่วยลดความตึงเครียดในตะวันออกกลาง แต่เรื่องนี้จำเป็นต้องมีข้อตกลงในวงกว้างร่วมกันก่อน

'รัสเซียพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ และยินดีที่จะทำเช่นนั้น แต่คุณก็ทราบดีว่า สิ่งนี้ต้องอาศัยความเข้าใจและข้อตกลงในวงกว้าง ดังนั้นเราคงต้องใช้ความอดทนกันเล็กน้อย' นายเพสคอฟกล่าวกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับจุดยืนของรัสเซียต่อความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่าน

เขากล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้เสนอแนวคิดต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในการสนทนาทางโทรศัพท์วานนี้ แต่เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของข้อเสนอดังกล่าว

อย่างไรก็ดี นายเพสคอฟกล่าวว่า การสนทนาระหว่างปธน.ปูตินและปธน.ทรัมป์เกี่ยวกับสถานการณ์ในอิหร่าน ไม่ได้หมายความว่า ประธานาธิบดีรัสเซียได้กลายเป็นผู้ไกล่เกลี่ยในการยุติข้อพิพาทดังกล่าว