หนังสือพิมพ์ New York Post รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวในวันนี้ว่า การเจรจากับอิหร่านอาจมีขึ้นอีกครั้งในปากีสถานภายในสองวันข้างหน้า
'คุณควรอยู่ที่นั่น เพราะอาจมีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นภายในสองวันข้างหน้า และเรามีแนวโน้มที่จะไปที่นั่น' ปธน.ทรัมป์กล่าว
นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวเสริมว่า พลเอกอาซิม มูนีร์ ผู้บัญชาการกองทัพปากีสถาน กำลังทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการผลักดันการเจรจา
'เขายอดเยี่ยมมาก ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่เราจะกลับไปที่นั่น' ปธน.ทรัมป์กล่าว
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยกับสำนักข่าว CNBC ในวันนี้ว่า การเจรจารอบที่สองระหว่างสหรัฐและอิหร่านกำลังอยู่ในระหว่างการหารือ แต่ยังไม่มีการกำหนดเวลาอย่างเป็นทางการ
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานวานนี้โดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า คณะเจรจาของสหรัฐและอิหร่านอาจกลับไปยังกรุงอิสลามาบัดอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้เพื่อเปิดการเจรจาอีกครั้ง หลังจากการเจรจารอบล่าสุดสิ้นสุดลงโดยยังไม่มีความคืบหน้า
รายงานระบุว่า ผู้ไกล่เกลี่ยจากปากีสถาน อียิปต์ และตุรกีกำลังพยายามรื้อฟื้นการเจรจาก่อนที่ข้อตกลงหยุดยิงจะสิ้นสุดลงในวันที่ 21 เม.ย.
'เราไม่ได้อยู่ในภาวะชะงักงันโดยสิ้นเชิง ประตูยังไม่ปิด ทั้งสองฝ่ายยังคงต่อรองกันอยู่' แหล่งข่าวในภูมิภาคระบุ
สำนักข่าว CNN และ NBC News รายงานเช่นกันว่า การเจรจาอาจมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้
การเจรจาระหว่างผู้แทนของสหรัฐและอิหร่านในกรุงอิสลามาบัดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สิ้นสุดลงโดยไม่มีการทำข้อตกลง เนื่องจากประเด็นสำคัญเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ และทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหาอีกฝ่ายว่าเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของการเจรจา