💥*"ทรัมป์" พูดชัด! คาดสหรัฐปิดดีลอิหร่าน ก่อนกษัตริย์ชาร์ลส์เยือนสหรัฐ 27-30 เม.ย.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แสดงความเชื่อมั่นว่า สหรัฐจะสามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับอิหร่าน ก่อนที่สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และพระราชินีคามิลลา จะเสด็จเยือนสหรัฐในวันที่ 27-30 เมษายน

ทั้งนี้ ในการตอบคำถามของผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าว Sky News ที่ว่า สหรัฐและอิหร่านจะบรรลุข้อตกลงก่อนที่สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะเสด็จเยือนสหรัฐในช่วงปลายเดือนนี้หรือไม่ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า 'มันเป็นไปได้ เป็นไปได้อย่างมาก พวกเขาถูกโจมตีอย่างหนักมาก'

นอกจากนี้ ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Fox News ปธน.กล่าวว่า สงครามกับอิหร่าน 'ใกล้จะจบแล้ว ใช่ ผมมองว่ามันใกล้จะจบมากแล้ว'

หนังสือพิมพ์ New York Post รายงานว่า ปธน.ทรัมป์กล่าวเมื่อวันที่ 14 เมษายนว่า การเจรจากับอิหร่านอาจมีขึ้นอีกครั้งในปากีสถานภายในสองวันข้างหน้า

'คุณควรอยู่ที่นั่น เพราะอาจมีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นภายในสองวันข้างหน้า และเรามีแนวโน้มที่จะไปที่นั่น' ปธน.ทรัมป์กล่าว

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์โพสต์ข้อความบน Truth Social ระบุว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และพระราชินีคามิลลา จะเสด็จเยือนสหรัฐในเดือนเมษายน ซึ่งจะตรงกับวาระครบรอบ 250 ปีของการประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา

'เมลาเนีย และผม มีความยินดีที่จะประกาศว่า สมเด็จพระราชาธิบดีและสมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักร จะเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาแบบรัฐพิธีครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างวันที่ 27-30 เมษายน ซึ่งจะรวมถึงการจัดงานเลี้ยงอันงดงามที่ทำเนียบขาวในค่ำวันที่ 28 เมษายน'

'โอกาสสำคัญครั้งนี้จะยิ่งพิเศษมากขึ้นในปีนี้ เนื่องจากเรากำลังเฉลิมฉลองครบรอบ 250 ปีแห่งประเทศอันยิ่งใหญ่ของเรา'

'ผมตั้งตารอที่จะได้ใช้เวลาร่วมกับสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งผมให้ความเคารพอย่างสูง สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก!' ปธน.ทรัมป์ระบุ

ทางด้านสำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะเสด็จเยือนสหรัฐในช่วงปลายเดือนเมษายน แม้มีเสียงเรียกร้องให้มีการยกเลิกหรือเลื่อนการเดินทางดังกล่าว ขณะที่สหรัฐและอิสราเอลกำลังทำสงครามกับอิหร่าน

การยืนยันการเสด็จเยือนสหรัฐแบบรัฐพิธีเป็นครั้งแรกของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 มีขึ้นในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและสหราชอาณาจักรกำลังสั่นคลอน โดยปธน.ทรัมป์ได้วิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์ ต่อการที่สหราชอาณาจักรไม่ได้ให้ความช่วยเหลือสหรัฐในการทำสงครามกับอิหร่าน

พระราชวังบักกิงแฮมระบุในแถลงการณ์ว่า การเสด็จเยือนของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และพระราชินีคามิลลา จะเป็นการเฉลิมฉลองความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ และความสัมพันธ์ทวิภาคีสมัยใหม่ระหว่างสหรัฐและสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้ การเสด็จเยือนครั้งนี้จะเกิดขึ้นในช่วงที่สหรัฐกำลังเฉลิมฉลองครบรอบ 250 ปีแห่งการประกาศอิสรภาพ และหลังจากนั้น สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะเสด็จเยือนเบอร์มิวดา ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษอย่างเป็นทางการ

การเสด็จเยือนครั้งนี้จะเป็นการเยือนสหรัฐครั้งแรกของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ในฐานะกษัตริย์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้พระองค์เคยต้อนรับปธน.ทรัมป์อย่างยิ่งใหญ่ในการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยปธน.ทรัมป์ได้รับการต้อนรับอย่างสมเกียรติ ทั้งการจัดงานเลี้ยงแบบรัฐพิธีที่พระราชวังวินด์เซอร์ และการจัดแสดงพิธีสวนสนามของกองทัพสหราชอาณาจักร