กองบัญชาการทหารสูงสุดร่วมของอิหร่านเปิดเผยในวันนี้ (20 เม.ย.) ว่า อิหร่านจะตอบโต้สหรัฐฯ ในไม่ช้านี้ หลังจากกองทัพเรือของสหรัฐฯ ได้ยิงเรืออิหร่านในอ่าวโอมาน และได้ยึดเรือลำดังกล่าวไว้
-- กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.4 แมกนิจูด ถล่มภูมิภาคโทโฮคุ เมื่อเวลา 16.53 น. ของวันนี้ตามเวลาญี่ปุ่น (14.53 น. ตามเวลาไทย) โดยมีจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่บริเวณนอกชายฝั่งซันริคุ ที่ระดับความลึก 10 กม.
-- เว็บไซต์แอ็กซิออส (Axios) รายงานเมื่อวันอาทิตย์ (19 เม.ย.) ว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA) นำเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ "Mythos Preview" ของบริษัทแอนโทรปิก (Anthropic) มาใช้งาน แม้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของ NSA เพิ่งขึ้นบัญชีดำแอนโทรปิกอย่างเป็นทางการในฐานะกลุ่มเสี่ยงด้านห่วงโซ่อุปทานก็ตาม
-- อาราฟัต อัสฟูร์ รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมปาเลสไตน์ เปิดเผยในวันอาทิตย์ (19 เม.ย.) ว่า ทางการอิสราเอลกำลังสกัดกั้นการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารจากเขตเวสต์แบงก์สู่เยรูซาเล็มตะวันออก พร้อมเตือนว่า อาจมีมาตรการตอบโต้ในลักษณะเดียวกันหากปัญหาดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไขโดยเร็ว
-- จีนส่งกองเรือรบไปทำการซ้อมรบในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นขณะญี่ปุ่นเข้าร่วมการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่กับสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์เป็นครั้งแรก แสดงให้เห็นถึงความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างญี่ปุ่นกับจีน
-- หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล (Wall Street Journal - WSJ) รายงานว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ได้เริ่มการหารือกับสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับมาตรการสนับสนุนทางการเงิน ในกรณีที่การทำสงครามกับอิหร่านทำให้เศรษฐกิจของ UAE ทรุดตัวลงจนเข้าสู่ภาวะวิกฤต
-- สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ (20 เม.ย.) ว่า คิม จองอึน ผู้นำสูงสุด ได้ลงพื้นที่ควบคุมการทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวทางยุทธวิธีแบบพื้นสู่พื้นรุ่น "ฮวาซองโพ-11 รา" (Hwasongpho-11 Ra) จำนวน 5 ลูก ซึ่งติดตั้งหัวรบระเบิดพวง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (19 เม.ย.) โดยขีปนาวุธทั้งหมดพุ่งชนเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปราว 136 กิโลเมตรได้อย่างแม่นยำ เพื่อประเมินอานุภาพทำลายล้างของอาวุธชนิดดังกล่าว
-- รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศวันนี้ (20 เม.ย.) ว่า นิวซีแลนด์และอินเดียเตรียมลงนามในข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ในวันที่ 27 เม.ย. ณ กรุงนิวเดลีของอินเดีย
-- ประธานาธิบดีอี แจมยอง ผู้นำเกาหลีใต้ เตรียมเปิดฉากประชุมสุดยอดทวิภาคีร่วมกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย ในวันนี้ (20 เม.ย.) ท่ามกลางสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลางที่ยังคงยืดเยื้อ
-- ผลสำรวจล่าสุดของสถาบันส่งเสริมเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลแห่งญี่ปุ่น (JIPDEC) บ่งชี้ว่า มีบริษัทญี่ปุ่นอย่างน้อย 222 แห่งที่ยอมจ่ายค่าไถ่ให้กับแฮกเกอร์ที่ใช้แรนซัมแวร์ (ซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่) แต่ราว 60% ของบริษัทเหล่านั้นก็ยังคงไม่สามารถกู้คืนข้อมูลกลับมาได้