
การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ของสิงคโปร์ปี 2568 เพิ่มขึ้น 8.4% เมื่อเทียบรายปี แตะระดับ 1.97 แสนล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 1.543 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยได้รับแรงหนุนหลักจากเงินลงทุนในรูปแบบทุนหรือเงินลงทุนซื้อหุ้นในบริษัท
สำนักงานสถิติสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ในวันนี้ (29 เม.ย.) ว่า การเพิ่มขึ้นดังกล่าวมาจากการลงทุนในรูปแบบการลงทุนในหุ้น เป็นหลัก ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนใหญ่ของเงินทุนไหลเข้าทั้งหมด
ทั้งนี้ สหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ จีน และอังกฤษ เป็นแหล่งเงินลงทุนหลัก 5 อันดับแรก โดยมีสัดส่วนรวมกัน 46.8% ของเงินลงทุนทั้งหมดในปีที่ผ่านมา
ขณะที่ในเชิงอุตสาหกรรม ภาคการเงินและประกันภัยยังคงเป็นภาคส่วนที่รับเงินลงทุนมากที่สุด คิดเป็น 63.9% ของ FDI ทั้งหมด ขณะที่อุตสาหกรรมสำคัญอื่น ๆ ได้แก่ บริการวิชาชีพและบริการสนับสนุน การค้าส่งและค้าปลีก การผลิต และข้อมูลและการสื่อสาร
เมื่อรวมทั้ง 5 กลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าว คิดเป็นสัดส่วนรวมกันถึง 96.2% ของเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทั้งหมดที่ไหลเข้าสิงคโปร์ในปี 2568
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 เม.ย. 69)





