เอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศ โดยออกมายืนยันวันนี้ (15 เม.ย.) ว่าทางการอิหร่านยังไม่ได้บรรลุข้อตกลงขยายเวลาหยุดยิงกับสหรัฐฯ แต่อย่างใด
บาเกอีระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการที่แน่ชัดสำหรับการเจรจารอบใหม่ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี คณะผู้แทนจากปากีสถานอาจเดินทางเยือนกรุงเตหะรานในวันพุธ เพื่อหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางการเจรจากับรัฐบาลวอชิงตันต่อไป
โฆษกอิหร่านกล่าวเสริมว่า อิหร่านอาจยอมหารือกับสหรัฐฯ เกี่ยวกับขอบเขตการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม แต่ยังคงจุดยืนเรื่องสิทธิอันชอบธรรมในการใช้พลังงานนิวเคลียร์ นอกจากนี้ ในเวทีเจรจาที่กรุงอิสลามาบัด อิหร่านยังได้เรียกร้องให้สหรัฐฯ ปลดล็อกสินทรัพย์ที่ถูกอายัดไว้ ทว่ายังไม่สามารถหาข้อสรุปในประเด็นนี้ได้
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ และอิสราเอลได้เปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่านยาวนานถึง 40 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ปฏิบัติการดังกล่าวคร่าชีวิต อาลี คาเมเนอี อดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่าน รวมถึงผู้บัญชาการทหารระดับสูงและพลเรือนไปกว่า 3,000 คน ส่งผลให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการระดมยิงขีปนาวุธและส่งโดรนถล่มเป้าหมายของอิสราเอลและสหรัฐฯ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง
ทั้งนี้ ข้อตกลงหยุดยิงระยะเวลา 2 สัปดาห์ระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา แม้ตัวแทนทั้งสองฝ่ายจะใช้เวลาเจรจากันอย่างยืดเยื้อในประเทศปากีสถาน แต่ก็ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้
การออกมาปฏิเสธข่าวของอิหร่านครั้งนี้มีขึ้นหลังจากสำนักข่าวเอพีรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ในวันนี้ว่า สหรัฐฯ และอิหร่าน "เห็นพ้องในหลักการ" ที่จะขยายเวลาหยุดยิงออกไปแล้ว