ความเชื่อมั่นบิ๊กธุรกิจญี่ปุ่นดิ่งแดนลบครั้งแรกในรอบ 4 ไตรมาส เซ่นพิษสงครามอิหร่าน

ความเชื่อมั่นทางธุรกิจในกลุ่มบริษัทรายใหญ่ของญี่ปุ่นย่ำแย่ลงในช่วงไตรมาสเดือนเม.ย.-มิ.ย. โดยดัชนีแนวโน้มธุรกิจ (BSI) จากผลสำรวจของทางการที่เปิดเผยในวันนี้ (11 มิ.ย.) ร่วงลงสู่แดนลบเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ไตรมาสที่ระดับ -0.5 โดยมีสาเหตุหลักมาจากต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้นอันเป็นผลมาจากความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ผลการสำรวจโดยสำนักคณะรัฐมนตรีและกระทรวงการคลังญี่ปุ่นเผยว่า ดัชนี BSI ซึ่งชี้วัดการประเมินภาวะเศรษฐกิจของบริษัทต่าง ๆ ปรับตัวลดลงจากระดับ 4.4 จากการสำรวจประจำไตรมาสเดือนม.ค.-มี.ค. เนื่องจากมีผู้ผลิตจำนวนมากขึ้น ซึ่งนำโดยกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์และผลิตภัณฑ์อาหาร ที่ระบุว่า สภาวะทางธุรกิจกำลังเข้าสู่ช่วงขาลง

รายงานระบุว่า ดัชนี BSI ในกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ทรุดตัวลงสู่ระดับ -1.8 เมื่อเทียบกับระดับ 3.8 ในการสำรวจประจำไตรมาสเดือนม.ค.-มี.ค

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผลสำรวจความคิดเห็นดังกล่าวสะท้อนถึงผลลัพธ์ ณ วันที่ 15 พ.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลานานกว่า 2 เดือน หลังจากที่สหรัฐฯ และอิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่าน จนส่งผลให้การจัดส่งผลิตภัณฑ์น้ำมันหยุดชะงักและราคาน้ำมันดิบพุ่งทะยานขึ้น

ขณะที่ดัชนี BSI ในกลุ่มผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ไม่ใช่ภาคการผลิต อ่อนแอลงสู่ระดับ 0.027 เมื่อเทียบกับระดับ 4.6 ในการสำรวจครั้งก่อน โดยบริษัทในภาคการก่อสร้างได้ระบุถึงการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาวัตถุดิบ

การสำรวจนี้จัดทำขึ้นเพื่อวิเคราะห์การประเมินและการคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจจากผู้บริหารธุรกิจ โดยครอบคลุมการตอบแบบสอบถามจากบริษัทมากกว่า 10,000 แห่งที่มีสำนักงานใหญ่หรือสำนักงานหลักตั้งอยู่ในญี่ปุ่น และมีทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 10 ล้านเยน (62,000 ดอลลาร์สหรัฐ) ขึ้นไป

ทั้งนี้ วิธีการวัดค่าดัชนีดังกล่าวคำนวณโดยการนำสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ของบริษัทที่ระบุว่า สภาวะทางธุรกิจย่ำแย่ลง ไปหักออกจากสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ของบริษัทที่รายงานว่าสภาวะทางธุรกิจปรับตัวดีขึ้น