ม็อบฝ่าแนวกั้นตำรวจเข้าประชิดรั้วทำเนียบฯ คาดปักหลักชุมนุมปราศรัย

แกนนำฯ ประกาศให้มวลชนฝ่าแนวกั้นตำรวจออกไปตั้งแต่แยกนางเลิ้ง โดยจะไม่เจรจา เพราะมืดแล้วเกรงจะมีอันตราย โดยมวลชนฝ่าแนวกั้นถึงสะพานชมัยมรุเชษฐ์ ประชิดรั้วทำเนียบฯ คาดจะปักหลักตั้งเวทีปราศรัยและค้างคืน

เมื่อเวลา 17.48 น. ม็อบคณะราษฎร ได้ฝ่าแนวกั้นตำรวจบริเวณแยกนางเลิ้ง โดยมีการขว้างปาสิ่งของและขวดน้ำใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงมีการดันแผงเหล็กกั้นจนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยอมถอยร่นออกมา และเปิดทางให้กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนเข้าสู่ถนนพิษณุโลก ซึ่งขณะนี้หัวขบวนของกลุ่มชุมนุมอยู่บริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ์ โดยยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตำรวจยืนเรียงแถวหน้ากระดาน เพื่อสกัดกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นด่านสุดท้ายก่อนถึงทำเนียบรัฐบาล

โดยนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มคณะราษฎร ได้ประกาศบนรถปราศรัยให้มวลชนดันแนวกั้นตำรวจออกไป โดยจะไม่มีการเจรจา เพราะขณะนี้เริ่มมืดแล้ว และเกรงว่าจะมีอันตราย

ฝ่าแนวกั้นสะพานชมัยมรุเชษฐ์

กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 สามารถฝ่าแนวกั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ์ ถ.พิษณุโลก หน้าทำเนียบรัฐบาลเข้ามาได้แล้วเข้าประชิดรั้วทำเนียบรัฐบาลเมื่อเวลาประมาณ 18.10 น. โดยหัวขบวนอยู่บริเวณหน้าสำนักงาน ก.พ. มุ่งหน้าไปยัง ถ.ราชดำเนินนอก ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามกันผู้ชุมนุมไม่ให้เข้ามายัง ถ.พิษณุโลกได้มากไปกว่านี้ คาดว่าจะมีการปักหลักในบริเวณภายนอกทำเนียบรัฐบาลเพื่อตั้งเวทีปราศรัยและชุมนุมค้างคืน

แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมที่เคลื่อนมาด้วยรถบรรทุกใหญ่เคลื่อนขบวนที่บริเวณประตูด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อจัดระเบียบมวลชน และคาดว่าจะปักหลักชุมนุมในบริเวณดังกล่าว โดยมีมวลชนจำนวนมากล้อมรถไว้ ซึ่งแกนนำประกาศว่าจะปักหลักชุมนุมค้างคืนและอาจจะยืดเยื้ออย่างน้อย 3 วันขึ้นกับจำนวนของกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อยืนยันข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธฺ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง, ให้มีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเพื่อรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับของประชาชนที่จะต้องตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมายกร่างฉบับใหม่ทั้งฉบับ และการปฏิรูปสถาบันฯ
          
ผู้ชุมนุมอีกส่วนหนึ่งพยายามเคลื่อนต่อไปเพื่อปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลด้วยการเดินออกจาก ถ.พิษณุโลก หน้าทำเนียบรัฐบาล กระจายไปอยู่บน ถ.ราชดำเนินนอก พร้อมกับเดินชูสามนิ้วให้กลุ่มเสื้อเหลืองที่เดินทางด้วยรถบัสเตรียมเดินทางกลับ
          
ทั้งนี้ แกนนำของกลุ่มคณะราษฎร ได้พยายามขอให้ผู้ชุมนุมเดินกลับเข้ามายัง ถ.พิษณุโลก หน้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมตั้งใจปักหลักค้างคืน แต่ก็ยังไม่สามารถเรียกผู้ชุมนุมให้กลับมาได้ โดยการ์ดได้พยายามกันไม่ให้มวลชนเดินพ้นจากแนวแยกมิสกวัน เนื่องจากเกรงว่าจะกีดขวางการจราจรบน ถ.ราชดำเนินนอก

แกนนำประกาศชุมนุมค้างคืน


นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุมผู้ชุมนุมประกาศบนรถปราศรัยว่า คืนนี้ให้อยู่ร่วมชุมนุมค้างคืนกันอย่างต่อเนื่อง เพราะจะมีการประกาศกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะดำเนินการในช่วงต่อไป          
          
ขณะที่กลุ่มประชาชนปกป้องสถาบัน นำโดยอดีตพุทธอิสระ ได้ประกาศยุติการชุมนุมบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์หลังจากเฝ้ารับเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นสัญลักษณ์ก่อนสลายการชุมนุม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ต.ค. 63)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top