เกาหลีใต้ประกาศมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม 5 ระดับ หวังลดผลกระทบโควิดต่อปชช.

เกาหลีใต้ประกาศใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมใหม่ โดยจะแบ่งออกเป็น 5 ระดับ แทนที่แบบเดิมที่มีเพียง 3 ระดับ เพื่อลดร้านค้าและร้านอาหารที่ต้องปิดให้บริการลงให้มีน้อยที่สุด และลดผลกระทบต่อเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและประชาชนทั่วไป

นายช็อง เซ-กยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ กล่าวในการประชุมที่ศูนย์รับมือภัยพิบัติและความปลอดภัยกลาง (CDSCHQ) ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ออกแบบมาตรการรับมือโควิด-19 ใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพจากมาตรการเดิมที่ไม่คำนึงถึงสถานการณ์ของแต่ละสถานที่

นายช็องกล่าวว่า ภายใต้มาตรการใหม่ แต่ละสถานที่จะถูกแยกออกเป็นกลุ่ม “สำคัญ” และ “ทั่วไป” ในแง่ของการใช้มาตรการรับมือโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ยังคงบังคับให้สวมใส่หน้ากากอนามัยในสถานที่ “มีความเสี่ยงสูง” ซึ่งจะใช้กับทุกแห่ง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ในเกาหลีใต้อยู่ที่ระดับกว่า 100 คน ต่อวันเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 26,635 คน

ทั้งนี้ในเบื้องต้น ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย โดยหากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยต่อวันในกรุงโซลต่ำกว่า 100 คน ในจังหวัดชุงช็อง ช็อลลา และคย็องซัง มีผู้ติดเชื้อเฉลี่ยต่อวันต่ำกว่า 30 คน และในจังหวัดคังว็อน และเกาะเจจู มีผู้ติดเชื้อเฉลี่ยต่ำกว่า 10 คน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ติดต่อกัน จะจัดเป็นสถานการณ์ปกติระดับ 1

ถ้าหากผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยในรอบ 1 สัปดาห์เกินกว่าระดับ 1 ข้อกำหนดจะปรับเป็นระดับ 1.5 ซึ่งจะจำกัดจำนวนประชาชนที่เข้าใช้สถานที่ที่มีประชาชนหนาแน่น
ถ้าหากผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยในรอบ 1 สัปดาห์แตะระดับ 300 คน หรือสถานการณ์อยู่ในระดับ 1.5 ติดต่อกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์ใน 3 จังหวัดขึ้นไป จะยกระดับสถานการณ์เป็นระดับ 2 ซึ่งจะห้ามการรวมตัวทางสังคมเกินกว่า 100 คน และหลัง 21.00 น. ร้านอาหารจะสามารถให้บริการได้เพียงซื้อกลับบ้านหรือส่งถึงบ้านเท่านั้น

ถ้าหากผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยในรอบ 1 สัปดาห์อยู่ระหว่าง 400-500 คน หรือมากกว่านั้น จะยกระดับสถานการณ์เป็นระดับ 2.5 ซึ่งจะห้ามการรวมตัวทางสังคมเกินกว่า 50 คน และสั่งปิดสถานที่ที่มีคนรวมตัวกันหน้าแน่นหลังเวลา 21.00 น.

ถ้าหากผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยในรอบ 1 สัปดาห์อยู่ระหว่าง 800-1,000 คน หรือมากกว่านั้น จะยกระดับสถานการณ์เป็นระดับ 3 ซึ่งจะขอให้ประชาชนอยู่ในบ้าน และห้ามการรวมตัวทางสังคมเกินกว่า 10 คน และสั่งปิดสถานที่ทุกแห่งยกเว้นสถาบันทางการแพทย์และร้านอาหาร

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (1 พ.ย. 63)

Tags: , , ,
Back to Top