สธ.เตรียมพร้อมรับแรงงานไทยกลับจากเกาหลีใต้

วันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า วันนี้ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม โดยยอดผู้ป่วยสะสมยังอยู่ที่ 43 ราย เป็นผู้ป่วยที่รักษาหายและกลับบ้านได้แล้ว 31 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 11 ราย เสียชีวิต 1 ราย

ส่วนกรณีแรงงานไทยในประเทศเกาหลีใต้ที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ หลังจากเกาหลีใต้มีการแพร่ระบาดทวีความรุนแรงมากขึ้นว่า ขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด อาทิ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงคมนาคม และฝ่ายความมั่นคง เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่าจำนวนแรงงานที่ต้องการเดินทางกลับมามีเท่าใด

“แรงงานดังกล่าวถือเป็นคนไทย ถ้าจะไม่ให้เข้าประเทศก็พูดยาก เป็นโจทย์ว่าเข้ามาแล้วจะทำยังไงให้ปลอดภัย ข้อมูลที่แม่นยำจะช่วยได้มาก…ความร่วมมือจากหลายหน่วยงานสำคัญในการกำหนดแผนและมาตรการ”

นพ.โอภาส กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากรับเมื่อเข้ามาจะต้องมีการคัดกรองความเสี่ยงโดยจำแนกอาการก่อน ถ้ามีไข้ก็จะต้องเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง (PUI) และต้องอยู่โรงพยาบาล แต่หากไม่มีไข้ก็ต้องเข้าข่ายกักกัน และต้องดูว่าเดินทางมาจากเมืองไหนด้วย

“กระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว รวมถึงสถานที่รองรับ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด”

นพ.โอภาส กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 มี.ค. 63)

Tags: , , , , , ,
Back to Top