สภากาชาดสากลเตือนระบบสาธารณสุขอินโดฯใกล้ล่มสลายจากวิกฤตโควิด

สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies) ออกแถลงการณ์เตือนว่า อินโดนีเซียจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือเร่งด่วนด้านการแพทย์, ระบบการตรวจสอบ และการฉีดวัคซีน ขณะที่ระบบสาธารณสุขของประเทศใกล้ล่มสลาย โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

“ในทุกๆวัน เรากำลังเห็นว่าไวรัสสายพันธุ์เดลตากำลังผลักดันให้อินโดนีเซียเข้าใกล้หายนะโควิด-19” นายแจน เกลฟานด์ หัวหน้าคณะตัวแทนของสหพันธ์สภากาชาดฯประจำอินโดนีเซียกล่าว

“เราต้องการให้ทั่วโลกช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพื่อให้ประเทศอย่างอินโดนีเซียสามารถเข้าถึงวัคซีนเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียชีวิตของประชาชนจำนวนหลายหมื่นคน”

นายเกลฟานด์กล่าว

สหพันธ์สภากาชาดฯระบุว่าจำนวนผู้ติดเชื้อกำลังพุ่งขึ้นทั่วอินโดนีเซีย ทำให้โรงพยาบาลในกรุงจาการ์ตาและอีกหลายเมืองประสบภาวะขาดแคลนเตียงและออกซิเจนสำหรับผู้ป่วย

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดยังคงปกป้องนโยบายในการใช้มาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพียงในบางพื้นที่ ขณะที่คัดค้านการใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ แม้มีเสียงเรียกร้องให้มีการดำเนินการดังกล่าวจากบุคลากรทางการแพทย์และผู้เชี่ยวชาญหลายราย

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียเปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีจำนวน 20,467 ราย ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 2,156,465 ราย ซึ่งเป็นจำนวนสูงที่สุดในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

ขณะนี้ การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ลุกลามไปทั้ง 34 จังหวัดของอินโดนีเซีย

ส่วนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่มีจำนวน 463 ราย ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตรวม 58,024 ราย ซึ่งเป็นจำนวนสูงที่สุดในอาเซียนเช่นกัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top