ภูเก็ตพบนักท่องเที่ยวจาก UAE ติดโควิด 1 รายจากการคัดกรองที่สนามบิน

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต รายงานว่า น.พ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ต ตรวจพบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก 1 ราย เป็นชายอายุประมาณ 20 ปี จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เดินทางเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 6 ก.ค.64 ด้วยไฟล์บิน EK378 เส้นทางดูไบ-ภูเก็ต เวลา 12.30 น.

ซึ่งมีผู้โดยสารทั้งหมด 14 คน โดยเมื่อถึงท่าอากาศยานภูเก็ตได้ตรวจ swab test แล้วเดินทางไปรอผลที่ห้องพักในโรงแรม จากนั้นเวลาประมาณ 22.00-23.00 น.ทราบผลตรวจเป็นบวก ดังนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตได้แจ้งผู้จัดการโรงแรม และนำนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว

ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยกันอีก 13 คน ซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้เข้าสู่กระบวนการกักตัวในสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด เป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการและตรวจหาเชื้อตามขั้นตอนของสาธารณสุขในการควบคุมโรคโควิด-19 และได้แยกคนขับรถอีก 2 คนที่ ขับรถรับนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว และ พนักงานโรงแรมอีก 4-5 คนเข้าสู่กระบวนการทางด้านสาธารณสุขเพื่อการควบคุมโรคเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวย้ำด้วยว่า ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกพร้อมขอให้เชื่อมั่นในระบบการตรวจคัดกรองผู้ที่เข้ามายังพื้นที่ภูเก็ตของทีมงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top