สื่อเผยจีนเตรียมทดสอบบินโบอิ้ง 737 MAX

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของจีนแสดงความตั้งใจที่จะทำการทดสอบบินกับเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ซึ่งเป็นโอกาสที่จะทำให้โบอิ้งกลับสู่ตลาดจีนอีกครั้ง

แหล่งข่าวระบุว่า ข้อตกลงทดสอบการบินดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ และบริษัทโบอิ้งวางแผนจะส่งทีมนักบินและวิศวกร 35 คนเข้าพบหน่วยงานกำกับดูแลในช่วงปลายเดือนก.ค.

ก่อนหน้านี้ โบอิ้งหวังว่าจีนจะอนุมัติให้เครื่องโบอิ้ง 737 MAX ขึ้นบินได้ภายในสิ้นปี 2563 แต่ด้วยความตึงเครียดด้านการค้า อุปสรรคด้านกฎระเบียบ และการที่ชาติตะวันตกพยายามตอบโต้การแข่งขันของจีน จึงทำให้การอนุมัติล่าช้า

โบอิ้งได้หยุดรับคำสั่งซื้อจากจีนมาตั้งแต่ปี 2560 ทำให้ต้องปรับลดกำลังการผลิตเครื่องบินรุ่น 787

ภายใต้คณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน บริษัทโบอิ้งได้เริ่มความพยายามที่จะโน้มน้าวจีนว่าเครื่องบินของบริษัทนั้นปลอดภัย โดยตั้งเป้าที่จะสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ใหม่ให้มากที่สุด หลังการเดินทางด้วยเครื่องบินเริ่มฟื้นตัวจากช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โบอิ้งระบุว่า “หลังการอนุมัติจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) และหน่วยงานกำกับดูแลอื่นๆ ให้สามารถปฏิบัติการเชิงพาณิชย์ได้อีกครั้ง เราก็ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลอื่นๆ เพื่อให้กระบวนการรับรองเสร็จสิ้น”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ก.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top