ประธานสภาฯ ยันเปิดประชุมถกงบปี 65 วาระ 2-3 ตามกำหนด 18-20 ส.ค.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ในวาระ 2 และวาระ 3 ในวันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ นอกจากนี้ยังมีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ ที่ยังไม่ได้เสนอมา แต่ในฐานะประธานสภาฯ ก็รอให้ฝ่ายค้านเสนอมาก็จะรับเรื่องทันทีเพราะสมัยประชุมจะมีถึงวันที่ 18 ก.ย.64

ขณะที่มาตรการป้องกันการแพร่รระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น นายชวน กล่าวว่าจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจคัดกรองผู้ผ่านเข้าออกทุกวัน และทุกฝ่ายต้องรายงานผลให้ตนเองทราบทุกวันว่ามีเจ้าหน้าที่คนใดตรวจพบเชื้อโควิด-19 บ้าง ซึ่งก็รับทราบเรื่องมาโดยตลอดพบผู้ติดเชื้อเป็นระยะๆ ทั้งนี้รู้สึกเห็นใจเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องเดินทางมาทำงานด้วยรถโดยสารประจำทาง จึงได้คุยกับเลขาธิการสภาฯ ให้มีมาตรการ work from home ให้มากที่สุด แต่เมื่อเปิดประชุมสภาฯ แล้ว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องมาทำงาน ซึ่งต้องมีมาตรการป้องกันที่เข้มข้น

สำหรับปัญหาความความขัดแย้งของฝ่ายค้านในการพิจารณางบกลางนั้น นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ที่มีความเห็นต่างกัน

ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกลระบุว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์จะมีการสอดแทรกประเด็นการเลือกตั้งในวาระที่ตกไปนั้น นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องของ กมธ.ที่จะต้องหารือกันให้ตกผลึกแล้วนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 และวาระ 3

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ส.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top