ตร.ฉีดน้ำแรงดันสูงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมหลังสาดสีชมพูใส่ป้าย สตช.

มวลชนแนวร่วมกลุ่มทะลุฟ้าทั้งเดินเท้าและรถจักรยานยนต์รวมตัวบริเวณแยกราชประสงค์ หลังประกาศจัดกิจกรรมม็อบ 17 สิงหาไล่ล่าทรราช โดยก่อนหน้านี้แกนนำให้ติดตามว่าที่ไหนจะกลายเป็นสีชมพูตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งทางแกนนำตั้งตู้ลำโพงขนาดใหญ่และเริ่มปราศรัยบนพื้นถนนฝั่งด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมประกาศข้อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข และระบุว่ากิจกรรมวันนี้จะมีการแสดงออกเชิงสัญญลักษณ์

ล่าสุด มวลชนเริ่มตั้งขบวนจากหน้าเซ็นทรัลเวิลด์เพื่อเดินไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

ขณะที่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมดูแลการชุมนุมที่แยกราชประสงค์วันนี้ด่วยการรวางแนวกำลังหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากการข่าวคาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะทำกิจกรรมสัญลักษณ์ที่ป้าย สตช.ด้วยการสาดสี ส่วนด้านใน สตช.จะวางกำลังหลักด้วยเจ้าหน้าที่สันติบาล ส่วนกำลังเสริมจะเรียกใช้ตามความเหมาะสม

ด้าน พล.ต.ต.เมธีรักพันธุ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 (ผบก.น.6) กล่าวว่า วันนี้มีกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนไว้ดูแลพื้นที่จำนวน 2 กองร้อย และชุดเคลื่อนที่เร็วสนับสนุนอีกส่วนหนึ่ง

พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับ สน.ปทุมวัน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อยอย่างดีที่สุด ไม่ได้เตรียมกำลังไว้ทำร้ายประชาชน และไม่มีการใช้กระสุนจริง แต่ได้เตรียมกระสุนยางตามหลักการควมคุมฝูงชนที่เป็นมาตรฐานสากล

สำหรับพื้นที่สำคัญที่ต้องมีการเฝ้าระวัง ได้แก่ สตช. วังสระปทุม และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในส่วนของโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะกันไว้ดูแลทุกฝ่าย ไม่มีการวางกำลังไว้ภายใน และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานก็พร้อมที่จะดูแลทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า สตช.ได้เตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูง (จีโน่) รถน้ำ รถควบคุมผู้ต้องหาอย่างละ 1 คัน แสตนบายด้านใน สตช.ส่วนด้านนอกมีการนำแผ่นผ้าใบพลาสติกคลุมที่ป้าย สตช.ทั้ง 3 จุด และวางแผงรั้วเหล็กกั้นไว้

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางมาถึงบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และได้นำถุงสีชมพูปาไปบริเวณด้านหน้าป้าย และปาเข้าไปในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ฉีดน้ำแรงดันสูงออกมาจากด้านในทำให้ผู้ชุมนุมกระจายตัวออกมา ท่ามกลางเสียงดังคล้ายประทัด และเจ้าหน้าที่คฝ.ได้เริ่มออกมาตั้งแนวหน้าสตช.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ส.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top