กลุ่มทะลุแก๊สปะทะกับตำรวจบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสลายการชุมนุม

เมื่อช่วงเย็นบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง ผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุแก๊ส ได้รวมตัวกันเป็นจำนวนมาก และมีการสมทบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับมีการปาประทัดส่งเสียงดังเป็นระยะ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ได้ตั้งแนวกำลังสกัด

กลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุแก๊สยังคงเข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนอยู่ตลอดเวลา โดยเป็นการใช้ระเบิดปิงปอง ระเบิดแสวงเครื่องและบั้งไฟยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งตลอดระยะเวลาเจ้าหน้าที่ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้หยุดการกระทำเพื่อเป็นการกระทำความผิดหลายมาตรตรา พร้อมกับแจ้งให้สื่อมวลชนออกนอกแนวหากไม่เชื่อฟังให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้ทันที และแนวตั้งของเจ้าหน้าที่ได้ขยับเข้ามาใกล้บริเวณทางลงด่วนดินแดงพร้อมกับฉีดแก๊สน้ำตาใส่ทำให้กลุ่มมวลชนต้องกลับมาตั้งหลักที่สามเหลี่ยมดินแดง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่หยุดกลุ่มผู้ชุมนุมก็เฮโลกันเข้าไปอีกครั้งยื้อกันไปยื้อกันมา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน พร้อมด้วยรถฉีดน้ำได้เข้าสลายการชุมนุมที่แยกดินแดง หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรง โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีการใช้อาวุธปืนไทยประดิษฐ์กระสุนจริงยิงใส่เจ้าหน้าที่ พร้อมประกาศจับกุมทุกราย เพียงไม่กี่นาทีกลุ่มผู้ชุมนุมสลายออกจากพื้นที่แทบหมด และได้ทำการยึดรถ จยย.ของผู้ชุมนุมไวหลายคัน พร้อมกับตรึงกำลังรักษาพื้นที่ไว้ ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมพบว่าหลังเจ้าหน้าที่หยุดตั้งแนวก็พยายามที่จะเข้าพื้นที่อีกครั้ง เสียงระเบิด เสียงประทัดเริ่มดังขึ้นอีกครั้ง

ส่วนกลุ่มคาร์ม็อบ นำโดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ นัดรวมตัวเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกจากตำแหน่ง

โดยวันนี้มีการนัดหมายรวมตัวกันบริเวณสะพานข้ามคลองบางบัวมุ่งหน้าแยกเกษตรศาสตร์ ไปตามเส้นทางแยกแคราย สะพานพระนั่งเกล้าฯ ขึ้นวงแหวนเข้าถนนราชพฤกษ์ เข้าถนนชัยพฤกษ์ มุ่งหน้าสะพานพระราม 4 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนติวานนท์ ผ่านสวนสมเด็จฯ จังหวัดนนทบุรี แยกบ้านกลาง มหาวิทยาลัยปทุมธานีและยุติขบวนที่สวนเทพปทุม โดยจะมีการปราศรัยต่อ

นายณัฐวุฒิให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากคาร์ม็อบวันนี้ จะมีการเคลื่อนไหวต่อเนื่องและจะมีการแสดงพลังครั้งใหญ่ภายในไม่กี่วันข้างหน้า โดยจะมีการอภิปรายไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์ โดยประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการออกมาแสดงพลังให้พล.อ.ประยุทธ์ รับทราบ และ ส.ส. ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลได้ตระหนักว่าในฐานะผู้แทนราษฎรจะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ หรือจะเลือกประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย

สำหรับบรรยากาศในวันนี้ มองว่าเป็นไปด้วยความคึกคักและสังเกตว่าในทางปริมาณมีจำนวนขบวนรถที่เพิ่มขึ้น แต่ในทางคุณภาพยังต้องพิสูจน์ว่า เดิมพันครั้งนี้ระหว่างการออกมาของประชาชนทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด กับ พล.อ.ประยุทธ์ ฝ่ายใดจะได้รับชัยชนะ

“เบื้องต้นจะรอผลสรุปจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้ก่อน เพราะนี้เป็นสถานการณ์ที่อำนาจของรัฐบาลประยุทธ์ขาดความชอบธรรมอย่างถึงที่สุด และเป็นภาวะที่ประชาชนทั้งประเทศกำลังส่งเสียงว่า ไม่รับอำนาจ และการบริหารของรัฐบาลนี้แล้ว” นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิ ย้ำด้วยว่าสถานการการณ์เมืองในช่วง 1-2 สัปดาห์จากนี้ไป ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญ และขบวนนี้มีแนวทางชัดเจน ไม่ลุย ไม่บวก ไม่ปะทะ แต่ไม่ลดละการขับไล่ โดยหลังจากวันนี้จะมีการประกาศนัดหมายชุมนุมใหญ่อีกครั้ง

“ผมขอท้าทายหัวใจของ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล คนที่อ้างว่ามาจากการเลือกตั้งของประชาชน เมื่อประชาชนตายเกินหมื่น ป่วยเกินล้าน ประชาชนพินาศ วอดวายกันขนาดนี้ หากทั้งยังยกมือให้พล.อ.ประยุทธ์อีก ก็ให้รู้กันไป” ณัฐวุฒิกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ส.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top