ญี่ปุ่นเผยสารปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์นาอาจเกิดจากใช้เข็มปักขวดผิดวิธี

นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงว่า สิ่งแปลกปลอมที่พบในวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ในจังหวัดโอกินาวะนั้น เกิดจากขั้นตอนการใช้เข็มฉีดยาปักเข้าไปในขวดวัคซีนอย่างไม่ถูกต้อง โดยนายโนริฮิสะกล่าวว่า เจ้าหน้าที่อาจปักเข็มฉีดยาเข้าไปในขวดวัคซีนไม่ถูกวิธี จึงทำให้เศษชิ้นส่วนของแผ่นยางบนขวดหลุดเข้าไปได้

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นระงับการฉีดวัคซีนของโมเดอร์นารวมกว่า 2.6 ล้านโดส หลังจากมีรายงานการสารปนเปื้อนในขวดวัคซีนและไซริงค์ฉีดวัคซีนที่จังหวัดกุนมะใกล้กับกรุงโตเกียว และที่ศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในจังหวัดโอกินาวะ

“ไม่ว่าสาเหตุที่เกิดการปนเปื้อนจะเป็นอะไร เราก็ได้รับรายงานว่า ไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัยหรือด้านอื่นๆ เกิดขึ้น”

นายโนริฮิสะกล่าวกับผู้สื่อข่าว และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในการฉีดวัคซีนอื่นๆ นั้น ก็พบรายงานว่ามีสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนได้เช่นกัน

“เราจะรวบรวมข้อมูลเพื่อนำมารายงานให้ทราบต่อไป” 

นายโนริฮิสะระบุ

ขณะนี้ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ใหญ่ที่สุด เนื่องจากสายพันธุ์เดลตานั้นแพร่กระจายได้ง่าย อย่างไรก็ดี ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามเร่งระดมฉีดวัคซีนนั้น ก็ต้องประสบกับปัญหาความล่าช้าในการนำส่งวัคซีนจากต่างประเทศ รวมถึงการตรวจพบสารปนเปื้อนในวัคซีนของโมเดอร์นาบางส่วน จนทำให้ต้องประกาศระงับการใช้วัคซีนจำนวน 3 ล็อตในสัปดาห์ที่แล้ว

ด้านนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีซึ่งกำกับดูแลกระบวนการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่น กล่าวว่า เขาต้องการเร่งการจัดส่งวัคซีนให้กับพื้นที่ที่ต้องหยุดให้บริการจองวัคซีนชั่วคราว เนื่องจากปัญหาขาดแคลนวัคซีนครั้งนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 ส.ค. 64)

Tags: , , , , , , , , ,
Back to Top