“เอเวอร์แกรนด์” เสนอจ่ายหนี้เป็นอสังหาริมทรัพย์ หลังมีปัญหาสภาพคล่อง

บริษัทเอเวอร์แกรนด์ (Evergrande) ยักษ์ใหญ่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของจีน เริ่มชำระหนี้ในส่วนผลิตภัณฑ์บริหารความมั่งคั่งแล้ว อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์หลายรายยังมองว่า ปัญหาสภาพคล่องในปัจจุบันของบริษัทยังนับว่าน่าเป็นห่วง

ทั้งนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่า ปัญหาสภาพคล่องของเอเวอร์แกรนด์เกิดจากฟองสบู่เครดิตช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้บริษัทตัดสินใจเร่งขยายกิจการเชิงรุกเข้าสู่หลายภาคธุรกิจ โดยหลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลของจีนยกระดับการตรวจสอบช่องทางการเงินเพื่อควบคุมสถานการณ์ให้กลับเป็นปกติ บริษัทก็ได้ประสบปัญหาด้านสภาพคล่องอย่างหนัก

ฝ่ายผลิตภัณฑ์บริหารความมั่งคั่งของเอเวอร์แกรนด์ประกาศว่า นักลงทุนที่ต้องการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์บริหารความมั่งคั่งให้เป็นอสังหาริมทรัพย์ สามารถติดต่อที่ปรึกษาด้านการลงทุนหรือสำนักงานบริการของบริษัทได้ โดยแสดงบัตรประจำตัวประชาชน และสัญญาการลงทุนเพื่อรับคำปรึกษาและทำธุรกรรมดังกล่าว

ธุรกรรมนี้เป็น 1 ใน 3 ตัวเลือกที่เอเวอร์แกรนด์เสนอให้เจ้าหนี้ในส่วนผลิตภัณฑ์บริหารความมั่งคั่ง หลังจากนักลงทุนหลายร้อยรายจากทั่วประเทศจีนรวมตัวประท้วงที่สำนักงานใหญ่ของเอเวอร์แกรนด์ในเซินเจิ้น เพื่อเรียกร้องให้บริษัทชำระหนี้ ซึ่งอาจมีมูลค่ารวมถึง 4 หมื่นล้านหยวน (6.19 พันล้านดอลลาร์)

นายตู้ เหลียง หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์บริหารความมั่งคั่งของเอเวอร์แกรนด์ระบุว่า ตามแผนชำระหนี้ บริษัทสามารถชำระหนี้ได้ในรูปแบบเงินสดชำระเป็นงวด, อสังหาริมทรัพย์ หรือชำระหนี้อสังหาริมทรัพย์แทนนักลงทุน โดยเขาเผยว่า นักลงทุนจะได้รับส่วนลด 28-52% จากราคาเต็ม หากซื้ออสังหาริมทรัพย์ของเอเวอร์แกรนด์ ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเมนต์, ร้านค้า หรือพื้นที่จอดรถ

ด้านนายเซิน เมิ่ง ผู้อำนวยการธนาคาร Chanson & Co ในกรุงปักกิ่ง ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ว่า “สำหรับนักลงทุน อพาร์ตเมนต์ไม่มีสภาพคล่องเหมือนเงินสด แต่ก็ยังมีค่ามากพอสมควร ตัวเลือกนี้อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่แย่ที่สุดเช่นกัน”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ก.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top